Tiny Garden - Shop Đồ Decor Trang Trí Nội Thất

Mách bạn kỹ thuật trồng sen đá mang lại hiệu quả cao

Ngoài việc mua cho mình những chậu sẽ đá ngoài tiệm, bạn vẫn có thể tự tay trồng loại cây này cho riêng mình. Kỹ thuật trồng sen đá không hề khó khăn như bạn nghĩ. Trong bài viết dưới đây, TinyGarden sẽ chia sẻ đến bạn một vài cách trồng sen đá phổ biến, mang lại tỷ lệ sống của cây cao, hiệu quả. 

Tác giả: Tiny Garden - Shop Đồ Decor Trang Trí Nội Thất Ngày đăng: 26.12.2021

Ngoài việc mua cho mình những chậu sẽ đá ngoài tiệm, bạn vẫn có thể tự tay trồng loại cây này cho riêng mình. Kỹ thuật trồng sen đá không hề khó khăn như bạn nghĩ. Trong bài viết dưới đây, Tiny Garden sẽ chia sẻ đến bạn một vài cách trồng sen đá phổ biến, mang lại tỷ lệ sống của cây cao, hiệu quả. 

1. Cách trồng sen đá bằng lá

Sau đây là các bước thực hiện phương pháp trồng sen đá bằng lá bạn nên tham khảo: 

Bước 1: Tách lá

Bạn có thể áp dụng hai cách làm dưới đây để tách lá khỏi cây mẹ: 

  • Dùng dao: Bạn có thể sử dụng dao lam, kéo, dao nhỏ thật sắc và được khử trùng. Sau đó, bạn hãy cắt một đường dứt khoát sát thân để tách lá. 
  • Dùng tay ngắt: Bạn nên cầm vào phần đầu lá, lắc nhẹ nhàng cho đến khi lìa khỏi thân. Bạn hãy chọn lá khỏe để tăng khả năng nảy mầm nhé. 

ky-thuat-trong-sen-da-7

Kỹ thuật trồng sen đá 1. Ảnh: @Tiny Garden

Bước 2: Phơi khô lá

Bạn phơi lá tại vị trí thoáng khí, khô ráo trong khoảng từ 3 - 4 ngày. Bạn lưu ý, hãy để lá thật khô, nếu không khi gieo xuống đất gặp ẩm dễ bị nhiễm khuẩn, thối nhũn. Ngoài ra, việc làm này còn kích thích sự bén rễ của lá. Do chúng sẽ tự nhận biết về môi trường xung quanh như thế nào để tìm dưỡng chất và nước. 

ky-thuat-trong-sen-da-1

Kỹ thuật trồng sen đá 2. Ảnh: @Tiny Garden

Bước 3: Cách ươm lá sen đá 

Sau khi phơi khô lá, bạn đặt vào chậu đất có độ ẩm phù hợp. Bạn có thể tự làm chậu trồng sen đá hoặc mua ở ngoài nhé. Bạn chỉ nên tưới nước cho lá sen đá khi cảm thấy đất khô hẳn. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bình phun để tránh nước đọng trên lá cây. Bạn hãy để phần lá đã được ươm vào đất nơi khô thoáng, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. 

ky-thuat-trong-sen-da-2

Kỹ thuật trồng sen đá 3. Ảnh: @Tiny Garden

Vậy trồng sen đá bao lâu thì lớn? Phần lá sẽ bén rễ chỉ sau 1 - 2 tuần, xuất hiện cây con màu hồng nhạt. Cây con sẽ lớn dần, khỏe mạnh và cứng cáp sau khoảng 1 - 2 tháng. Khi cây con cứng cáp hoàn toàn, sẽ có giai đoạn rụng lá đầu tiên. Lúc này, bạn nên để cây tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng nhẹ. 

2. Cách trồng sen đá bằng hạt

Trồng sen đá bằng hạt thường cần nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc hơn. Đầu tiên, bạn cho vào chậu một lượng đất có độ cao khoảng 3/4 chậu. Tiếp đó, bạn sử dụng nhíp, gắp cẩn thận từng hạt giống sen đá vào đất. Theo kinh nghiệm trồng sen đá bằng hạt, bạn nên gieo với khoảng cách đều.

ky-thuat-trong-sen-da-3

Kỹ thuật trồng sen đá 4. Ảnh: @Tiny Garden

Sau đó, bạn phủ lên lớp hạt giống đã gieo một lớp đất mỏng. Với phương pháp trồng sen đá này, bạn cần cung cấp đủ độ ẩm cho đất bằng cách tưới nước. Chỉ có như vậy, hạt giống mới có thể nứt vỏ, nảy mầm được. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng lượng nước vừa đủ do hạt dễ bị úng thối. Cuối cùng, bạn mang chậu sen đá đến vị trí thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, tránh ẩm ướt. 

Không nên để chậu hạt giống tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Hạt giống sẽ đá sẽ nảy mầm sau khoảng 7 - 10 ngày. Vào thời điểm bạn quan sát thấy sen đá có kích thước từ 2 - 3 cm, hãy tách riêng từng cây ra chậu nhỏ. Khi tách cây, bạn hãy dùng tay ấn thật nhẹ nhàng vào giữa chậu. Tiếp tục, bạn nén đất thật nhẹ để cố định dáng rồi lấp đất xung quanh gốc. 

ky-thuat-trong-sen-da-4

Kỹ thuật trồng sen đá 5. Ảnh: @Tiny Garden

4. Cách trồng sen đá khi mới mua về

Khi mới mua sen đá về, bạn đường vội tưới nước lên chúng. Bạn hãy thổi hết phần đất còn dính lại trên lớp lá rồi để vào vị trí khô thoáng, mát mẻ khoảng nửa ngày. Trong trường hợp trồng cây sen đá mới mua về vào mùa mưa, bạn nên trộn đất trồng như sau: 20% đất xỉ than nhỏ vụn; 50% tro; 5% rơm rạ, trấu; 0% xơ dừa đã ngâm nước; 5% phân nở hoặc phân lân. Đối với mùa mưa, bạn hãy trộn các hỗn hợp trên với tro trấu thay vì xơ dừa. 

ky-thuat-trong-sen-da-5

Kỹ thuật trồng sen đá 6. Ảnh: @Tiny Garden

Tiếp đó, bạn tách cây khỏi bầu đất rồi cắt rễ còn khoảng 2,5cm. Để phần cây đã được cắt rễ ở ngoài khoảng 2 - 3 ngày trước khi trồng vào đất. Trong quá trình cây ra rễ con, bạn hãy giữ cho đất ở độ ẩm tương đối. Với những vùng khí hậu nóng, hãy trồng nguyên cây và bầu đất vào chậu được trộn sẵn.

Nếu mua phải những loại sen có lá úa, bạn nên bóc chúng ra khỏi thân cây. Khi đặt cây vào phần hỗn hợp đất phía trên, bạn tưới nước bằng bình phun sau 2 - 3 ngày. Trường hợp để cây trong nhà, bạn hạn chế tưới nước vào phần lá. Bạn không nên tưới nước quá thường xuyên và chỉ tưới vào buổi chiều. 

ky-thuat-trong-sen-da-6

Kỹ thuật trồng sen đá 7. Ảnh: @Tiny Garden

Qua bài viết trên, Tiny Garden đã chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng sen đá hiệu quả nhất. Mong rằng bạn sẽ thành công với cách trên, nhiều người đã thử và mang lại những cây sen đá như ý.