Tiny Garden - Shop Đồ Decor Trang Trí Nội Thất

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ chuẩn

Đất là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho sen đá phát triển ra hoa, sinh trưởng ổn định nhất. Nếu đất trồng sen đá không đảm bảo rất dễ khiến cây bị thối úng, ảnh hưởng tới sự sống của cây. Do đó, bạn hãy cùng TinyGarden tìm hiểu về cách trộn đất trồng sen đá chuẩn tỷ lệ trong bài viết sau nhé.

Tác giả: Tiny Garden - Shop Đồ Decor Trang Trí Nội Thất Ngày đăng: 26.12.2021

Đất là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho sen đá phát triển ra hoa, sinh trưởng ổn định nhất. Nếu đất trồng sen đá không đảm bảo rất dễ khiến cây bị thối úng, ảnh hưởng tới sự sống của cây. Do đó, bạn hãy cùng Tiny Garden tìm hiểu về cách trộn đất trồng sen đá chuẩn tỷ lệ trong bài viết sau nhé.

1. Trồng sen đá bằng đất gì?

Sen đá là một loại cây không kén đất trồng. Chính vì vậy, hiện nay người ta thường pha chế, trộn đất với các loại khác để được hỗn hợp đất nuôi cây. Dù cho bạn trộn đất theo công thức như thế nào đi chăng nữa, vẫn phải đảm bảo đất được tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trong đất luôn chứa hai thành phần chính đó là chất vô cơ và hữu cơ. 

dat-trong-sen-da

Cách trộn đất trồng sen đá 1. Ảnh: @Tiny Garden

Chất hữu cơ giúp cung cấp cho cây sen đá những chất dinh dưỡng cần thiết. Chất vô cơ giúp kích thích sự phát triển của rễ. Tuy sen đá là loại cần không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bạn cũng đừng quên thêm phân bón cho chúng. Để cây sen đá luôn đẹp, duy trì chất dinh dưỡng lâu dài bạn nên trộn thêm vào đất phần phân chuồng đã mục. 

2. Thành phần cần có trong đất trồng sen đá 

Trước khi tiến hành trộn đất để trồng sen đá, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu nên có sau: 

2.1 Hỗn hợp tro trấu 

Để có được hỗn hợp này, bạn có thể trộn theo tỉ lệ 2 xơ dừa, 6 tro trấu đen và 2 phân bò. Nếu không tìm được những thành phần trên, bạn có thể mua sẵn tại những cửa tiệm bán cây cảnh. Một điều lưu ý dành cho bạn đó là nên chọn loại phân bò đã ủ lâu, càng mục càng tốt. Xơ dừa bạn nên mua riêng rồi về tự ngâm nước trong 3 ngày.

dat-trong-sen-da-1 

Cách trộn đất trồng sen đá 2. Ảnh: @Tiny Garden

2.2 Xỉ than

Bạn kiếm xỉ than trong những viên than tổ ong đã đốt rồi. Sau khi tìm được than tổ ong, bạn đập thật nhỏ rồi rửa qua nước 3 - 4 lần đến khi trong là được. Cuối cùng, sàn ra xỉ than có kích thước từ 3 - 5mm, hạt cứng để sử dụng. 

2.3 Perlite

Perlite còn có tên gọi khác là đất trân châu. Loại này có tác dụng cung cấp khoáng chất cần thiết cho cây, làm xốp đất, kích thích rễ phát triển. Bạn có thể mua loại đất này tại các cửa tiệm bán cây cảnh dễ dàng. 

3. Cách trộn đất trồng sen đá

Sau đây là một số cách trộn đất để trồng sen đá bạn có thể tham khảo. Tiny Garden đã tổng hợp và mang đến bạn tỷ lệ pha chuẩn xác nhất: 

3.1 Làm đất trồng với trấu hun, xỉ than, phân bò

Đây là 3 thành phần cần thiết nên có trong đất trồng sen đá. Do mỗi thành phần sẽ có những công dụng khác nhau, kết hợp tạo nên nguồn đất hoàn hảo cho cây sen đá: 

  • Trấu hun: Có vai trò giúp toàn bộ giá thể được tơi xốp khi trồng.
  • Xỉ than: Loại này có chức năng hút nước trong đất tốt, giúp cây không bị thừa lượng nước dẫn tới thối úng. 
  • Phân bò: Cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của cây sen đá. 

dat-trong-sen-da-2

Cách trộn đất trồng sen đá 3. Ảnh: @Tiny Garden

Bạn trộn các nguyên liệu trên theo tỷ lệ 2-1-1. Nghĩa là 25% phân bò, 50% xỉ than, 25% trấu hun. Khi trộn 3 nguyên liệu trên lại với nhau, bạn sẽ được hỗn hợp giúp đáy được thông thoáng. Ngoài ra, hỗn hợp này còn giúp không khí được lưu thông tốt hơn. Đất khi ngấm nước sẽ được khô nhanh hơn giúp cây sen đá khỏi lo không thoát được nước. 

3.2 Làm đất trồng với tro trấu, xỉ than và Perlite

Bạn tiến hành trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên theo tỷ lệ 4 tro trấu, 4 xỉ than và 2 perlite. Bạn có thể kiểm tra hỗn hợp trên bằng cách nắm chặt tay. Nếu khi bạn nắm hỗn hợp không có hiện tượng vón cục, tức đã thành công. Ngược lại, khi thấy hỗn hợp bị vón cục, bạn nên cho thêm perlite hoặc xỉ than nhé. 

dat-trong-sen-da-3

Cách trộn đất trồng sen đá 4. Ảnh: @Tiny Garden

Sau khi đã có được các hỗn hợp đất cần thiết để nuôi cây sen đá, bạn trồng cây vào chậu kèm hỗn hợp. Bạn nên để chậu sen đá của mình ở vị trí thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Một điểm cần lưu ý nữa đó là trong vòng hai ngày đầu, bạn không cần tưới nước cho sen đá. Qua khoảng thời gian đó, bạn chăm sóc cây theo cách bình thường. 

Qua bài viết trên, Tiny Garden đã chia sẻ đến bạn một số cách làm đất trồng sen đá đúng tỷ lệ. Bạn hãy thử áp dụng với những chậu sen đá nhà mình, chắc chắn chúng sẽ rất tươi tốt, khỏe mạnh đấy.