TinyGarden - Shop Đồ trang trí Nội Thất đẹp

Nguyên nhân khiến sen đá bị úng và cách khắc phục hiệu quả

Việc sen đá bị úng thường xảy ra khi quá trình chăm sóc cây không được thực hiện đúng cách. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, sự lây lan của tình trạng này có thể dẫn đến việc toàn bộ cây sen đá bị nhiễm úng và tiêu hủy. Đối với những người yêu thích cây cảnh, đặc biệt là sen đá, vấn đề này chắc chắn là một nguy cơ đáng lo ngại. Để giúp bạn khắc phục và hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng này, hãy để TinyGarden hướng dẫn bạn thông qua các phương pháp và kiến thức cần thiết.

Những biểu hiện cho thấy sen đá bị úng lá

Phát hiện sớm các biểu hiện này sẽ giúp bạn có thể cứu sống được sen đá. Vì vậy, khi chăm sóc sen đá, hãy để ý xem nó có xuất hiện các hiện tượng sau đây hay không:

Sen đá bị úng thối lá

Sen đá bị úng thối lá

Lá bị căng mọng nước, dần ngả sang màu vàng và thối đen. Lá sen đá bị vàng mềm, nếu để ý hơn sẽ thấy lá sen đá bị mất màu, úng nước và chết. Nhiều người nghĩ rằng lá căng nước là điều bình thường. Nhưng nếu bị căng mọng nước quá sẽ dẫn đến việc cây bị úng chết.

Sen đá bị úng rễ khiến cả cụm cây bị chết lâm sàng

Sen đá bị úng rễ khiến cả cụm cây bị chết lâm sàng

– Một phần rễ hoặc toàn bộ rễ cây bị mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xanh.

Nguyên nhân khiến sen đá bị úng

Tình trạng rễ cây sen đá mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xanh thường là dấu hiệu của vấn đề về sự ẩm ướt quá mức trong chậu hoặc môi trường trồng. Đây có thể là do:

  • Thiếu thoát nước tốt: Rễ sen đá cần sự thoát nước tốt để phát triển và hấp thụ dưỡng chất. Nếu chậu cây không có lỗ thoát nước hoặc chất đất quá nặng và không thông thoáng, rễ có thể bị mềm nhũn và phân hủy do đọng nước.
  • Quá tưới nước: Việc tưới nước quá nhiều có thể làm cho môi trường đất trở nên quá ẩm ướt, gây ra tình trạng rễ bị thối và chết. Đặc biệt, sen đá là loại cây không thích nước, nên cần kiểm soát lượng nước tưới sao cho đất luôn ẩm nhưng không ngấm nước quá lâu.
  • Nhiễm bệnh hoặc nấm độc hại: Các bệnh và nấm gây hại có thể xâm nhập vào hệ rễ của cây và gây ra sự mềm nhũn và phân hủy của rễ. Điều này thường xảy ra khi môi trường trồng không sạch sẽ và không được bảo quản cẩn thận.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Kiểm tra chậu cây để đảm bảo có lỗ thoát nước và sử dụng chất đất có độ thông thoáng tốt.
  • Kiểm tra và điều chỉnh lịch trình tưới nước sao cho phù hợp với nhu cầu nước của cây.
  • Loại bỏ các phần rễ đã chết và cắt tỉa những phần cây bị ảnh hưởng.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc chống nấm nếu phát hiện dấu hiệu của sự nhiễm bệnh hoặc nấm độc hại.

Cách khắc phục tình trạng sen đá bị úng

Nếu sen đá bị úng lá thì chỉ khoảng 2-3 ngày sẽ chết. Vì thế, xử lý càng nhanh sẽ cứu sống được cây.

– Cần xem lại lượng nước tưới và ánh sáng. Tưới 2 lần mỗi tuần, đảm bảo phơi nắng đều đặn mỗi ngày, tránh nắng ngắt.

– Tách cây ra khỏi chậu nếu đất hết độ tơi xốp hoặc phần chậu không có lỗ thoát nước. Tiến hành thay đất mới, chậu mới để đảm bảo khả năng thấm hút nhanh.

Tuy nhiên, việc làm này thường hiệu quả sẽ không cao, nguy cơ sen đá bị chết là khá lớn. Nếu bạn muốn đảm bảo kết quả hơn thì tốt hơn hết đó là tách cây ra khỏi chậu, giũ sạch đất, lược bỏ những lá, rễ bị úng, để khô ráo rồi đem trồng lại. Hoặc tiến hành chiết tách lá sen đá để gieo thành cây mới.

Cứu cây bị úng nhờ chiết tách lá sen đá

Trường hợp cây chưa bị úng hoàn toàn, một số lá sen đá vẫn còn tốt thì bạn hãy dùng nó để trồng thành những cây mới. Đây là cách duy trì giống tốt nhất và tỏ ra hiệu quả hơn nhiều.

Chăm sóc sen đá bị bệnh

Chăm sóc sen đá bị bệnh

Trước tiên, bạn cần lựa những lá trưởng thành, còn khỏe mạnh từ cây sen đá bị úng. Lấy những lá này đặt trên bề mặt đất hoặc giâm nghiêng xuống đất một chút.Tiến hành tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất, đặt ở nơi ánh sáng tốt. Sau khoảng 10 ngày lá sen đá sẽ mọc lên những mầm non.

Sau khi những mầm non này đã mọc lên chắc chắn thì chỉ cần tách riêng từng mầm rồi trồng vào những chậu mới. Lúc này hãy chăm sóc cây thật tốt để đảm bảo không còn tình trạng sen đá bị úng nữa nhé.

Cách chăm sóc sen đá tránh bị úng

Không chỉ là bị úng, còn các bệnh của sen đá thường gặp khác như bị đốm đen, bị nấm và của rệp tấn công. Vì thế, tuy sen đá có sức sống tốt nhưng cũng đừng chủ quan mà hãy chăm sóc nó cẩn thận.

– Như đã nói trên, chỉ cần tưới nước cho sen đá 2-3 lần mỗi ngày. Tưới dưới gốc cây và tưới không quá thấm.

– Cần đảm bảo cho sen đá được tắm nắng mỗi ngày và tránh giờ nắng gắt vào giữa trưa. Nếu những ngày mưa không có nắng thì hãy đặt chậu sen đá nơi thoáng gió như gần cửa sổ, ban công.

– Đất trồng cần có độ tơi xốp. Thay đất cho sen đá cứ khoảng 6 tháng 1 lần. Đất trồng nên kết hợp với mùn cưa, xơ dừa, nham thạch, xỉ than, phân bón,… Kết hợp với những thành phần này sẽ tăng cường dưỡng chất nuôi cây và đảm bảo độ tơi xốp của đất.

Như vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc như sen đá bị úng như nói trên, bạn cần có kiến thức cơ bản để chăm sóc loại cây này. Nếu còn điều gì thắc mắc xoay quanh sen đá, bạn có thể liên hệ với Tiny Garden để được hỗ trợ. Đồng thời có thể mua được những cây sen đá xinh xắn khác làm xinh tươi hơn cho khu vườn nhà bạn.