Tiny Garden - Shop Đồ Decor Trang Trí Nội Thất

Các loại hoa lan đẹp và cực hiếm hiện nay

Xin giới thiệu đến bạn top các loài Hoa Phong Lan mang vẻ đẹp quyến rũ tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp hiếm nhất hiện nay. Cây lan ( tên khoa học Orchidaceae) là loại thực vật có hoa với 880 chi và gần 25.000 loài tự nhiên. Kết quả của khoa học thì có thêm 75.000 loài được chọn lọc và lai tạo, mọc khắp thế giới. Riêng ở Việt Nam, có 137-140 chi trong đó có khoảng 800 loài lan rừng quý hiếm. 

Tác giả: Tiny Garden - Shop Đồ Decor Trang Trí Nội Thất Ngày đăng: 28.12.2021

Xin giới thiệu đến bạn top các loài Hoa Phong Lan mang vẻ đẹp quyến rũ tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp hiếm nhất hiện nay. Cây lan ( tên khoa học Orchidaceae) là loại thực vật có hoa với 880 chi và gần 25.000 loài tự nhiên. Kết quả của khoa học thì có thêm 75.000 loài được chọn lọc và lai tạo, mọc khắp thế giới. Riêng ở Việt Nam, có 137-140 chi trong đó có khoảng 800 loài lan rừng quý hiếm. 

Top các loài hoa lan hiềm và đẹp nhất @tinygarden

Top các loài hoa lan hiềm và đẹp nhất @tinygarden

1. Ý nghĩa của hoa Lan và Hoa Phong Lan 

Đây là loài lan sống trên than, cành của các cây thụ. Chúng giống như cây tâm gửi, sống cộng sinh. Vì thế khi trồng Phong Lan, chung ta thường sử dụng một số loại gỗ để giúp chúng mọc phụ sinh. 

Hoa lan đa dạng về chủng loại, nguồn gốc, tạm phân thành 4 loại chính: 

 • Địa Lan mọc dưới đất
 • Thạch Lan mọc trên các kẽ đá
 • Hoại Lan mọc trên rêu, gỗ mục
 • Phong Lan mọc trên thân, cành các cây gỗ lớn. Phong lan chính là loài Lan đặc trưng của vùng Đông Nam Á. 

Hoa Phong Lan mang vẻ đẹp quyến rũ tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Trong phong thủy, hoa Lan là biểu tượng của may mắn xua đuổi tà khí , cân bằng không gian sống. Ngoài ra, hoa Phong Lan thể hiện sự sinh sôi nảy nở với vẻ đẹp hoàn hảo toát lên nét sang trọng, quyền quý. Với sức sống mãnh liệt, chúng được so sánh với tình yêu chung thủy, sắt son.

2. Các loại hoa Phong Lan đẹp, quý hiếm nhất hiện nay

2.1 Hoa Lan Thủy Tiên

Hoa Lan Thủy Tiên có rất nhiều loại khác nhau, cực kì đa dạng phong phú. Gồm những loài mọc tự nhiên và những loài nhân tạo.

 • Thủy tiên tím: Có phát hoa màu tím, cánh trắng họng vàng. Chúng có phong lá xanh, dày và thuôn nhọn. Thân nâu đen. Các chum hoa buông dài 25-35 cm
 • Thủy tiên râu mép, môi tơ: Loại này thường mọc thành bụi, gốc nhỏ, thân phình  ra 1 đoạn sát gốc. Hoa mọc theo chùm từ 1-5 bông, rất thơm nhưng mau tàn. Cánh hoa màu vàng, mép hoa có tua rua nhỏ như những sợi tơ. Đây cũng là nét đặc trưng của loài hoa này.
 • Thủy Tiên Vàng, Hoàng Lạp: Chúng thuộc Chi Lan Hoàng Thảo Thường sống ở độ cao trên 100m. Hoa có 2 màu: cánh trắng họng vàng và cánh vàng họng vàng cam. Hoa to chừng 5cm, rất thơm. Chúng mọc thành chùm tương đối thưa, dài 20cm , nghiêng rồi rủ xuống. 
 • Thủy Tiên mỡ gà:  khác với thủy tiên vàng, phát hoa của thủy tiên mỡ gà dày. Cánh hoa cũng màu vàng họng đậm hơn, có rìa mịn ở mép cánh. Tuy nhiên, dáng hoa hình phễu chứ không xòe tròn. Bản lá to, rộng, hơi mỏng.
 • Thủy tiên trắng: Hoa cánh trắng hoặc hồng tím nhạt, họng vàng. Cánh hoa nở xòe tròn 5cm, dò hoa dài chừng 20cm,  không thơm hoặc ít thơm. Cây có gốc nhỏ, thân phình to ở giữa hình vuông, mọc thẳng. 
 • Thuỷ tiên dẹt – Kiều dẹt: Là một trong những loại Phong Lan quý hiếm. Chúng sống ở độ cao 500-1000m, hoa nở vào mùa xuân. Cánh hoa màu vàng tươi, rất thơm, mọc thành chùm ngắn trông rất đẹp mắt.
 • Hoàng thảo Thủy tiên cam: hoa cánh trắng, lưỡi vàng, chùm hoa kín tròn một màu trắng. Hoa mọc dày và khít nhau, mỗi chùm tới 30-50 bông. Thân hơi vuông với nhiều rãnh khía dọc, tán lá dày.

2.2 Lan Phi Điệp Hòa Bình

Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo. Chúng chia làm 2 loại là phi điệp vàng và phi điệp tím. 

 1. Phi Điệp vàng: có hoa màu vàng lưỡi màu nâu mùi hoa hơi hắc, bông mọc thành cụm. Thân bé màu xanh, lá thuôn dài, đầu nhọn.
 2. Phi Điệp tím thì hoa màu trắng phớt tím, mùi thơm của Phi Điệp tím thì rất khuyến rũ. Thân màu tím, lá bầu, xếp so le.

2.3 Quế Lan Hương 

Loài này thuộc Chi Lan Giáng Hương, nó có hương thơm của quế đặc trưng. Hoa  rất đẹp và đa dạng có nhiều màu sắc: trắng, vàng, tím… Có loại lá xếp và lá lướt. Dòng được ưa chuộng nhất là quế lan hương trắng Hòa Bình . 

2.4 Hoa Lan Vẩy Rồng

Hay còn gọi là Hoàng Thảo Vẩy Rồng. Loài này có cuống hoa dài, gồm 5-15 bông mọc trên đốt củ giả. Hoa lớn, màu vàng tươi, nở xòe tròn, họng vàng đậm hoặc cam. Hoa có mùi thơm dịu. 

2.5 Hoa Lan đuôi cáo

Hoa Lan Cáo có hoa mọc thành chùm dài 20 cm như đuôi cáo. Hoa có màu trắng, phớt tím. Mỗi chùm khoảng 20 bông, mọc tỏa cong xuống, rất đẹp mắt. 

3. Các loài Lan quý hiếm khác ở Việt Nam

3.1 Hoa Địa Lan Hoàng Vũ

Các nụ hoa Địa Lan Hoàng Vũ có màu xanh nhạt, khi chúng nở sẽ có màu vàng chanh. Hoa có mùi thơm đặc trưng của rêu và quế hồi. Cây có thân củ, lá xanh đậm, thuôn dài, mọc tỏa cong xung quanh.

3.2 Hoa Lan Hoàng Dương

Lan Hoàng Dương thuộc loại cây leo rủ. Hoa vàng tươi mọc sát nách lá, tạo thành chuỗi dài. Cây có chiều cao khoảng 50-250cm, mọc leo, tạo thành một dải cực kì ấn tượng.  

3.3 Hoa Lan Thiên Nga 

Lan Thiên Nga có cần hoa nhỏ còn hoa khá to. Chính vì thế hoa mọc theo chùm và rủ luôn xuống đất. Hoa mọc rất đều trên cần, mỗi cần khoảng 15-25 bông. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, cam, vàng nâu, đen… Hoa thường thơm vào buổi sáng nhưng sẽ giảm dần.

3.4 Dạ Lan Hương

Dạ lan hương là cây thân củ hành, lá tập trung dưới gốc. Hoa mọc dày, nhô cao so với khóm lá, tập trung trên đỉnh cành hoa. Ống hoa khá dài, phía dưới phình to, có 6 cánh, uốn ra phía ngoài. Hoa có màu: trắng, xanh, tím, đỏ thẫm,…mùi thơm nồng.

4. Hoa lan giả

Ngoài trào lưu trồng Lan kiểng thì những người đam mê hoa Lan còn chơi Lan giả. Bởi chúng không cần chăm sóc, giá thành khá rẻ, lưu giữ được lâu. Một chậu Lan giả giá chỉ từ 2-300 nghìn đến vài triệu đồng tùy theo kích cỡ. Chúng có thể để được 5-7 năm. Hiện nay, chất liệu làm hoa Lan giả rất phong phú. Chúng làm từ: đất sét, cao su, nhựa, lụa… Mẫu mã màu sắc đa dạng, tùy theo sở thích của người tiêu dùng.

Trồng Lan là sự lựa chọn lí tưởng, vừa là thú vui tao nhã, vừa có không gian sống tươi đẹp. Đối với người không có điều kiện thời gian chăm sóc, thì chơi lan giả là sự lựa chọn tuyệt vời!