Ý nghĩa và lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà bạn phải biết

Ngày 8 tháng 3 hằng năm được chọn làm ngày “Quốc tế phụ nữ” hay còn được gọi là “Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế”, đây là ngày được Liên Hiệp Quốc bầu chọn để tôn vinh nữ giới trên toàn thế giới. Vậy bạn có biết vì sao lại có ngày 8/3 không? Nếu chưa biết thì đọc qua bài viết này nhé.

Lịch sử hình thành ngày “Quốc tế phụ nữ”

Khi nói về sự hình thành của ngày 8/3, có lẽ chúng ta ở đây phải biết ơn những người đi trước, họ đã phải đấu tranh và hy sinh rất nhiều để dành quyền bình đẳng giới.

Khái niệm bình đẳng giới ngụ ý rằng nam giới và nữ giới cần nhận được những đối xử bình đẳng trong tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế – xã hội và quyền con người như: giáo dục, y tế, văn hóa, hôn nhân, gia đình, việc làm.

Vào thời điểm cuối của thế kỷ XIX, nền kỹ nghệ của chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ nên đã thu hút rất nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, bọn họ được trả một mức lương rất rẻ mạt. Bất bình trước điều này, ngày 8/3/1899 tất cả những nữ công nhân Mỹ đã đứng lên và đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Tiên phong của phong trào này là những nữ công nhân ngành may và dệt tại thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bị đàn áp rất mạnh mẽ, thế nhưng các chị em vẫn đoàn kết đấu tranh và buộc chủ nghĩa tư bản phải nhượng bộ. Đồng thời, nhận thức sự mạnh mẽ, đông đảo của những người lao động nữ cũng như sự cần thiết của nguồn lao động nữ, chủ nghĩa Đế quốc Mỹ cũng như những nước khác buộc phải nhượng bộ và đồng ý thỏa thuận 1 tuần làm việc 7 ngày, 1 ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau và đưa ra chính sách bảo vệ bà mẹ cùng trẻ em.

Năm 1910, tại Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN diễn ra tại Đan Mạch đã thông qua quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm làm ngày “Quốc tế phụ nữ”. Chính vì vậy, ngày 8 tháng 3 hằng năm đã trở thành ngày duy nhất trong năm mà toàn thế giới dành riêng để tôn vinh, và bày tỏ lòng biết ơn đến những người phụ nữ xung quanh ta.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 đối với thế giới và đối với người Việt Nam

Khác với ngày xưa, ngày nay, các chị em phụ nữ còn phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm và to lớn hơn cả. Họ vừa là người nội trợ chăm sóc gia đình, vừa phải tham gia lao động xã hội để duy trì cuộc sống, và nhiều người còn đóng góp sức lực và trí tuệ của mình vào sự phát triển của đất nước. Không những thế, họ còn phải chịu áp lực trở thành người mẹ hoàn hảo, mang nặng đẻ đau và chịu trách nhiệm nuôi dạy con cái khôn thành người. Có thể nói, phụ nữ ngày nay đang dần bước sang trang mới khẳng định mình là phái đẹp, phái độc lập chứ không còn là phái yếu cần sự bảo bọc như trước kia.

Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 càng được coi trọng hơn rất nhiều bởi đây là ngày lễ chính của họ, và họ thường sẽ tổ chức rất nhiều lễ hội lớn để tôn vinh những cống hiến của người phụ nữ. Đây cũng là dịp các anh chàng thể hiện tình yêu thương bằng những lời nói và món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

  • Châu Phi: Tại một nước thuộc châu Phi Cameroon, Croatia, Romania, Bulgaria và Chile, vào ngày 8/3, những chàng trai, những người đàn ông thường mua hoa và quà dành tặng mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp,… Các cơ quan, đoàn thể, công sở sẽ tổ chức các chương trình kỷ niệm.
  • Trung Quốc:Tại Trung Quốc, các chị em đều được nghỉ nửa ngày làm việc trong ngày 8/3 để nghỉ ngơi, mua sắm. Đem đến nguồn doanh thu khổng lồ trong ngành thời trang nhờ doanh số tăng mạnh.
  • Italia:Tại Italia, những người phụ nữ thường được tặng những đóa hoa mimosa vàng rực rỡ bởi những chàng trai trong gia đình. Truyền thống này xuất hiện vào thế chiến thứ 2 và lan ra nhanh chóng.
  • Ngoài ra, nhiều nơi còn kỷ niệm ngày này bằng những cuộc diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, hoặc về các vấn đề thực tiễn khác như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp. thậm chí còn có những cuộc biểu tình chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…
  • Đặc biệt vào năm nay diễn ra thử thách: IWD 2021: #ChooseToChallenge với thông điệp chính “chọn thách thức và kêu gọi sự thiên lệch và bất bình đẳng giới”

Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là ngày tôn vinh những chị em phụ nữ mà còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng. Đây là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi nước ta, đem lại sự tự do, độc lập cho đất nước. Đây đồng thời cũng là niềm tự hào và ý chí vươn lên của bao thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Vào năm nay 2021, tại nước ta, một số sự kiện tiêu biểu sẽ được tổ chức mừng kỷ niệm 111 năm ngày “Quốc tế phụ nữ” và 1981 năm “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng”:

  • Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng 3 với các sự kiện: “Tuần lễ Áo Dài”, #GlobalGuyTalk (Đàn ông toàn cầu lên tiếng) phối hợp cùng Đại sứ quán Thụy Điển.
  • Các hoạt động xã hội khác được tổ chức với nhiều hình thức, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất, phát huy vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đơn vị. Đồng thời phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị trong tình hình phòng, chống dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *