Cây sò đo cam và ý nghĩa của loài hoa phượng hoàng lửa sắc đỏ rực rỡ

Cây sò đo cam là một loại cây hoa bí ẩn mang vẻ đẹp kiêu sa có sắc đỏ rực rỡ và cuốn hút. Khi bất chợt được hỏi về loài hoa mang tên phượng hoàng lửa, nhiều người sẽ khá xa lạ và ngạc nhiên về tên gọi. Tuy nhiên, chỉ cần xem qua hình ảnh, ít nhất chúng ta đã từng một lần nhìn thấy về loài hoa rực rỡ này.

Cây sò đo cam giữa thiên nhiên
Cây sò đo cam giữa thiên nhiên

I. Nguồn gốc sò đo cam

Cây Sò đo cam hay còn được gọi là cây hoa phượng hoàng lửa, cây thuộc họ Núc nắc, có tên khoa học là Spathodea campanulata. Trên mỗi vùng miền mà cây Sò đo cam có tên gọi khác rất “oách” như: hồng kỳ, uất kim hương Châu Phi, đỉnh kim hương,…

 

Cây Sò đo cam trưởng thành có chiều cao trung bình từ 10-20 m, thân gỗ khá nhẵn và có màu xám nâu cùng với tán lá rộng và xoay tròn đều tạo khoảng bóng mát lý tưởng. Lá thuộc loại lá kép lông chim, xanh đậm trên bề mặt, mặt dưới là gân nổi và trắng bụi.

Phượng hoàng lửa cho hoa quanh năm, nhưng hoa nở rộ và rực rỡ nhất vào khoảng từ tháng 1-3 hàng năm. Hoa phượng hoàng có màu đỏ cam, khía vàng ở họng hoa và mọc thành chùm lớn, mỗi chùm từ 5-7 hoa khá thu hút. Với hình dạng ống, cánh hoa nhún, mỏng và uốn ra ngoài trông như những ngọn lửa cháy mãnh liệt, chói sáng. Hạt của cây sò đo cam có hình bầu dục, dài khoảng 20cm, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ có cánh trong suốt. Người ta thường nhân giống bằng cách chiết cành hoặc gieo hạt.

Hoa phượng hoàng lửa rực rỡ với sắc đỏ
Hoa phượng hoàng lửa rực rỡ với sắc đỏ

Cây sò đo cam có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Châu Phi và được kỹ sư nông canh Lương Văn Sáu đưa từ Pháp về trồng tại Việt Nam vào năm 1958. Do đặc tính chịu thời tiết nóng ẩm và sinh trưởng tốt ngay trên đất mặn nên Sò đo cam được trồng khá nhiều ở nước ta, đặc biệt là Lâm Đồng hay Đắk Lắk.
Sò đo cam là loại cây bóng mát có hoa và mang nhiều ưu điểm nổi bật được kể đến như: giá thành rẻ, ít sâu bọ, phát triển nhanh, không tốn nhiều thời gian chăm sóc và hơn hết là cây cho những chùm hoa phượng hoàng đỏ rực, ấm áp. Thế nên Phượng hoàng lửa có mặt ở công trình công cộng, các tuyến đường lớn, công ty hay khu dân cư.

Sò đo cam không chỉ mang lại giá trị về hình thức mà còn về mặt tinh thần bởi lẽ màu sắc sặc sỡ, bắt mắt của hoa tăng thêm vẻ đẹp khuôn viên mà còn đem đến năng lượng, hưng thịnh và vui tươi khi bắt gặp loài hoa này.

II. Ý nghĩa hình ảnh cây sò đo cam

Ngoài mang hình ảnh về màu sắc rực rỡ thu hút ánh nhìn, cây sò đo cam còn có những ý nghĩa tích cực trong đời sống. Theo dân gian, cây sò đo cam mang lại nguồn năng lượng dồi dào, cũng như tiêu trừ tà khí, giúp đem đến những luồng sinh khí tích cực cho gia chủ. Chính vì lẽ đó, cây sò đo cam thường được trồng trước nhà, hay sân vườn với mong muốn đem đến những điều tốt đẹp. Ngoài ra, trong phong thủy sò đo cam còn đem đến tài lộc, cũng như một khởi đầu mới cho công việc thuận lợi hơn.

 

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *