Cây Nguyệt Quế – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc từ a-z

Cây nguyệt quế – loại cây cảnh mang dáng vẻ giản dị, mộc mạc, cùng một mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Đây không những là loại cây được dùng nhiều làm cây cảnh cổ thụ, các cây nguyệt quế bonsai đẹp mà còn có rất nhiều tác dụng trong đông y mà không phải ai cũng biết đến. Mặt khác nguyệt quế cũng nằm trong những loại cây phong thủy được nhiều người sử dụng để chiêu tài lộc, khí lành rất hiệu quả. Cùng Tiny Garden tìm hiểu chi tiết hơn về loại cây cảnh đặc biệt này

Giới thiệu về cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế hay còn gọi là cây nguyệt quới có tên khoa học là Murraya paniculata thuộc vào họ Cam. Cây thường được trồng nhiều thành bụi để làm hàng rào trong sân vườn, công viên, đường phố. Trong nghệ thuật bonsai, nguyệt quế cũng là ứng cử viên được nhiều nghệ nhân lựa chọn.

cay-nguyet-que

Cây nguyệt quế 1. Ảnh: @tinygarden

Nguyệt quế thuộc vào loại cây thân gỗ, có chiều cao lên đến 8m. Lá cây thuộc loại lá kép mọc so le có hình bầu dục hoặc ngọn giáo với mặt lá bóng láng.

Hoa nguyệt quế có màu trắng tinh khôi tỏa hương thơm thoang thoảng và có hình dáng rất giống hoa chanh. Quả cây hình bầu dục, nhọn 1 đầu, khi nhỏ màu xanh, chín quả nguyệt quế chuyển sang màu đỏ đậm. Mỗi quả thường có 1 đến 2 hạt.

cay-nguyet-que-1

Cây nguyệt quế 2. Ảnh: @tinygarden

Cây nguyệt quế có mấy loại?

Tính đến thời điểm hiện tại thì cây nguyệt quế được chia thành 3 loại chính và phổ biến nhất là:

Nguyệt quế lá lớn

Lá nguyệt quế có bản to giống với cây thưa, thường được dùng làm cây bonsai lớn. Trồng phù hợp trên đất phù sa có khả năng chịu hạn tốt và chịu úng kém.

cay-nguyet-que-2

Cây nguyệt quế 3. Ảnh: @tinygarden

Nguyệt quế lá nhỏ

Loại này có lá nhỏ và kích thước nhỏ hơn, thường ra rất nhiều hoa nên rất được ưa chuộng. Thuộc vào dòng cây có giá trị cao nhất trong các loại nguyệt quế.

Nguyệt quế lá nhỏ thân xoăn

Lá cây rất nhỏ và thân xoắn lại giống như những sợi dây. Chiều cao của cây chỉ rơi vào khoảng 40cm và được rất nhiều nghệ nhân bonsai săn lùng.

Ý nghĩa cây nguyệt quế trong phong thủy

Nếu như cây nguyệt quế và vòng nguyệt quế là biểu tượng của sự chiến thắng. Thì trong phong thủy cây nguyệt quế giống như trấn trạch, giúp xua đuổi tà ma và những điềm xấu trong cuộc sống. Chính vì thế mà biểu tượng nguyệt quế thường xuất hiện trên nhiều trang sức đá quý, dây chuyền để mang lại sự may mắn và thành công trong công việc, cuộc sống.

Cây nguyệt quế phù hợp cho những người tuổi Thân trên con đường làm ăn kinh doanh. Đặt cây trên bàn làm việc vừa giúp mang lại may mắn, tài lộc, vừa như nhắc nhở “đừng bao giờ ngủ quên trên nguyệt quế (sự chiến thắng) mà luôn luôn phải cố gắng, phấn đấu.”

cay-nguyet-que-3

Cây nguyệt quế 4. Ảnh: @tinygarden

Cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế đẹp

Cây nguyệt quế luôn tạo ra điểm nhấn bởi màu sắc hoa, quả cùng sức sống mãnh liệt của nó. Thế nhưng để tạo ra một môi trường đáp ứng đầy đủ các yếu tố như nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ, đất và dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất thì người trồng cây cần phải chú ý:

Đất trồng

Đất là yếu tố quyết định đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây. Do vậy loại đất phù hợp nhất là đất thịt pha có khả năng thoát nước tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao và có độ pH từ 5-7 là tốt nhất.

Công thức trộn đất trồng cây nguyệt quế tốt nhất: đất phù sa+ xơ dừa+ mùn, trấu + phân bón hoai mục hoặc tổng hợp. Sau 1 năm trồng cây, đất trở nên nghèo nàn chất dinh dưỡng, nếu trồng cây trong chậu thì nên thay đất để cho cây phát triển tốt nhất.

cay-nguyet-que-4

Cây nguyệt quế 5. Ảnh: @tinygarden

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây nguyệt quế ưa ẩm nên thường xuyên cung cấp nhiều nước đủ để cây phát triển. Về nhiệt độ cây thích nghi được trong môi trường từ 13 – 39oC. Nhưng nhiệt độ thích hợp nhất cho cây dao động khoảng 23 – 29oC. Cây sẽ bị chết khi nhiệt độ xuống dưới 13oC.

Ánh sáng

Nguyệt quế là cây ưa ánh sáng ở cường độ nhẹ (nắng buổi sáng và chiều tối). Vì vậy không nên để cây tiếp xúc với ánh nắng gắt trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến cây.

Phân bón

Nên bón phân cho cây theo định kỳ 1 – 2 tháng một lần. Lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào kích thước và nhu cầu dinh dưỡng của cây. Thông thường sẽ dùng 3 loại phân bón:

  • Phân bón NPK
  • Phân Dinamix
  • Phân Kali trong giai đoạn phát triển của cây.

cay-nguyet-que-5

Cây nguyệt quế 6. Ảnh: @tinygarden

Cây nguyệt quế loài cây tượng trưng cho tài lộc và sự chiến thắng. Có sự sống mãnh liệt vươn lên trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ẩn chứa được hàm ý “dù trong mọi hoàn cảnh hãy cố gắng vươn lên thì thành quả sẽ đến”. Một loại cây hoàn hảo vừa đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ, lại vưa mang ý nghĩa trong phong thủy và nhiều công dụng trong đông y. Vậy còn lý do gì khiến cho bộ sưu tập cây cảnh nhà bạn lại vắng bóng cây nguyệt quế nữa chứ?

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *