Cây Lộc vừng – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc mới nhất

Cây Lộc Vừng loại cây cảnh xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên của gia đình Việt. Được các nghệ nhân chơi cây ví von bằng câu nói “vừng ơi! Mở ra cho lộc vào”. Không những chứa đựng được ý nghĩa phong thủy mà những chùm hoa đỏ thả xuống tượng trưng cho sự may mắn khiến cho những thời điểm cơn sốt lộc vừng làm chao đảo thị trường cây cảnh. Nhưng hiện nay ngoài lộc vừng cổ thụ thì những cây lộc vừng bonsai càng được ưa chuộng hơn hẳn. Ngay bây giờ cùng Tiny Garden chiêm ngưỡng vẻ đẹp, khám phá ý nghĩa của loài cây này nhé.

Mô tả chi tiết về cây Lộc Vừng

Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia acutangula thuộc vào loại cây thân gỗ có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào môi trường và cách chăm sóc. Đường kính của thân cây có thể lên đến 35 – 40 cm trở lên, có vỏ cây xù xì bao quanh. Cành cây nhỏ mở tán rộng với lá xanh xum xuê. Lá có bản to, mặt lá canh bóng còn mặt dưới của lá có màu xanh trắng nổi rõ gân.

cay-loc-vung

Cây lộc vừng 1. Ảnh: @tinygarden

Hoa lộc vừng màu đỏ mọc thành chùm dài giống như những chùm pháo tràng rũ xuống trông rất đẹp mắt. Quả Lộc Vừng có hình cầu, màu xanh khi non và vàng nâu khi già và vỏ cứng. Quả có đường kính từ 4 – 6cm, mỗi quả cho một hạt.

Ý nghĩa cây Lộc Vừng trong phong thủy

Trong phong thủy tên Lộc Vừng ứng với ý nghĩa phát lộc tuy hạt nhỏ những nhiều, dồi dào và có khả năng sinh sản vô định. Đồng thời tượng trưng cho sự hưng vượng, sung túc. Tuổi thọ của cây Lộc Vừng mang ý nghĩa trường thọ bách niên giai lão. Khi Lộc Vừng ra hoa thì mang ý nghĩa về thành công nở rộ, làm việc luôn thuận lợi như ý muốn.

cay-loc-vung-1

Cây lộc vừng 2. Ảnh: @tinygarden

Trồng cây Lộc Vừng trước nhà có tốt không?

Theo quan niệm xưa, các cụ thường kiêng trồng cây cổ thụ trước nhà để tránh là nơi cho ma quỷ, khí xấu hội tụ làm ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Thế nhưng cây lộc vừng là loại cây duy nhất không thuộc vào những loại cây cổ thụ không nên trồng trước nhà. Bởi vì cây Lộc Vừng có tuổi thọ càng cao thì càng tích tụ nhiều khí lành, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Mặt khác cây lộc vừng có tuổi càng cao giá trị của nó càng lớn, nếu mua lại được cây này giống như có thêm được cả tài sản của người chủ cũ.

cay-loc-vung-2

Cây lộc vừng 3. Ảnh: @tinygarden

Vì vậy nên trồng cây lộc vừng trước nhà để tăng nguồn năng lượng dương, giảm khí âm ảnh hưởng đến ngôi nhà. Nếu trồng cây ở cửa chính sẽ giúp vượng khí, màu đỏ mang lại may mắn, hỷ sự và phước lành cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng

Cây lộc vừng có cách chăm sóc rất đơn giản, đặc biệt cây còn có thể được nhân giống bằng nhiều cách khác nhau như trồng bằng hạt hay chiết cành từ những cây đã ra hoa. Ngoài ra, đối với cây lộc vừng thì cũng cần lưu ý đến các yếu tố như:

Nước tưới và phân bón

Lộc vừng là cây ưa ẩm nên thường xuyên phải cung cấp nước tưới đầy đủ cho cây, đặc biệt đối với các cây được trồng trong chậu. Trong mùa hè nắng nóng cần cung cấp nhiều nước tránh cây bị héo, úa lá do tình trạng thiếu nước gây ra.

Về phân bón, theo định kỳ sẽ bổ sung 1-2 tháng 1 lần. Sử dụng các loại phân bón tan chậm để cây dần dần hấp thu chất dinh dưỡng để sinh trưởng, phát triển.

Đất trồng

Nên trồng cây bằng loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và được pha trộn với nhiều chất dinh dưỡng, phân bón hoai mục để cây được phát triển tốt nhất.

Nếu cây trồng trong chậu thì 1 năm nên thay đất 1 lần để tránh vi sinh vật có hại làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Ánh sáng

Lộc vừng thuộc vào loại cây ưa ánh sáng nên khi được trồng ngoài trời hấp thu đầy đủ ánh sáng tự nhiên sẽ ra sai hoa, hoa ra nhiều hơn mà không cần phải kích thích. Còn nếu trong môi trường thiếu sáng thì cần kích thích hoa mọc trước 3 tháng để hoa nở đúng dịp mong muốn. Cây lộc vừng không thích hợp để trồng trong không gian trong nhà vì kích thước lớn và không phát triển được khi thiếu ánh sáng kéo dài.

cay-loc-vung-3

Cây lộc vừng 4. Ảnh: @tinygarden

Dù ở dáng vẻ cổ thụ hay bonsai thì cây lộc vừng vẫn thể hiện được đẳng cấp so với mọi loại cây khác. Giúp chiêu tài lộc, may mắn và tô điểm cho không gian, khuôn viên nhà mỗi khi mùa hoa đỏ nở rộ hay mùa thu lá vàng, lá đỏ của lộc vừng xuất hiện. Bên cạnh đó cách chăm sóc không quá cầu kỳ giúp cho gia chủ tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình chăm sóc. Nếu còn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cây lộc vừng hay một số loại cây phong thủy khác thì đừng quên liên hệ ngay đến Tiny Garden nhé các bạn!!!

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *