Cây dây nhện – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc a-z

Cây dây nhện loại cây cảnh nội thất ẩn chứa nhiều tác dụng trong những tán lá màu xanh kẻ sọc. Là loại cây cảnh mini đại diện cho thành phố Đà Lạt mộng mơ của Việt Nam. Dù cho không có màu sắc bắt mắt cũng chẳng nở hoa rực rỡ nhưng dây nhện lại mang sắc xanh mộc mạc khiến cho người ta cảm giác thấy nhẹ nhàng, đầy sức sống. Mặt khác, chậu cây dây nhện còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, ẩn chứa ý nghĩa to lớn trong phong thủy. Vì vậy, cây Dây Nhện tại Tiny Garden luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nhà ở đến cơ quan, văn phòng, nhà hàng, quán café… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại cây hữu ích này nhé.

Giới thiệu đặc điểm của cây dây nhện

Cây Dây Nhện hay Cây Lan Chi, Lục Thảo Trổ, Cỏ Mệnh Môn… có tên khoa học là Chlorophytum Comosum và tên tiếng Anh là Spider Plant. Thuộc vào loại thực vật thân thảo, rễ chum, phần thân được bao bọc bởi nhiều lớp lá chồng lên nhau. Thân cây ngắn nhưng lại có lá rất dài khoảng 5 – 10cm, đầu nhọn và tỏa ra xung quanh.

cay-day-nhen

Cây dây nhện 1. Ảnh: @tinygarden

Lá cây có màu xanh nhạt với mép lá có viền màu trắng. Cánh lá rất mỏng nhưng lại cứng và nhọn. Khi sinh trưởng trong thời gian dài sẽ tạo ra các cây con xung quanh. Nếu trồng cây trong chậu thì các cây con thường có xu hướng mọc dài, treo lơ lửng xung quanh và lấy chất dinh dưỡng từ cây mẹ để phát triển.

Ý nghĩa cây Dây Nhện phong thủy

Trong phong thủy cây Dây Nhện có tác dụng cân bằng trường khí, điều hòa và hấp thu những năng lượng xung khắc trong nhà. Chiêu năng lượng tốt về cho gia chủ tạo ra không gian sống yên bình.

Ngoài ra cây còn biểu tượng cho sự may mắn trong con đường tiền tài và vận mệnh. Giúp sự nghiệp luôn thăng tiến và các mối quan hệ đồng nghiệp trở nên gần gũi và tốt đẹp hơn. Đặc biệt là đối với những người mang mệnh Mộc.

cay-day-nhen-1

Cây dây nhện 2. Ảnh: @tinygarden

Tác dụng của cây Dây Nhện

Không những là một loại cây cảnh trang trí nội thất, một loại cây mang ý nghĩa trong phong thủy. Mà cây Dây Nhện còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người và chất lượng không khí cho không gian sống. Một số tác dụng điển hình đến từ loại cây cảnh đa năng này gồm có:

  • Được ví như máy lọc không khí nhờ hấp thu được 80% formaldehyde, 95%CO2, phenylethylene, benzene từ máy photo, máy in thải ra. Hấp thụ nicotine thành phần có trong khói thuốc lá.
  • Hấp thụ tia bức xạ điện từ của máy tính
  • Có khả năng biến chất gây ung thư Aldehyde formic có trong không khí thành đường và các loại amino acid
  • Thân cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, viêm và làm lành vết thương

cay-day-nhen-2

Cây dây nhện 3. Ảnh: @tinygarden

Cách trồng và chăm sóc cây Dây Nhện

Cây Dây Nhện có khả năng phát triển nhanh và có sức sống rất mãnh liệt. Những điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt nhất cần phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Ánh sáng

Dây Nhện thuộc loại cây nội thất ưa bóng và rất kỵ ánh sáng mạnh nên thích hợp để trồng trong nhà. 1 tuần chỉ cần đưa cây ra ánh nắng buổi sớm hoặc chiều muộn 1 – 2 lần là đủ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây không chịu được lạnh giá và quá nóng nực. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển dao động trong khoảng 20 – 24oC. Và có thể thích nghi trong điều kiện < 38oC. Nếu trồng cây ngoài trời khi thời tiết quá nắng gắt có thể bị héo, thân lá hoặc chết.

Cây Dây Nhện ưa ẩm ướt, bộ rễ của cây trữ nước rất tốt nên khả năng chịu hạn của cây rất cao nhưng lại chịu úng kém. Vì vậy mà 1 tuần nên tưới từ 1-2 lần, khi thời tiết nắng nóng thì tưới 2-3 lần. Thường xuyên phun vào lá cây vừa để làm sạch lá cây, vừa làm mát cho cây.

cay-day-nhen-3

Cây dây nhện 4. Ảnh: @tinygarden

Đất trồng

Đất rất quan trọng, tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Nên chọn loại đất sỏi, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Có thể dùng đất thịt pha trộn cùng tro, mùn, xỉ than, xơ dừa là tốt nhất. Hoặc dùng các loại đất được bán sẵn tại cửa hàng.

Phân bón

Cây cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Vì vậy khi cây sinh trưởng nên dùng phân bón nước 1 tuần/ 1 lần. Khi cây có hoa thì bón thêm phân đạm để lá cây không bị vàng, khô và già, hóa của cây cũng đẹp hơn. Khi nhiệt độ < 4oC thì ngưng tưới nước và phân bón.

cay-day-nhen-4

Cây dây nhện 5. Ảnh: @tinygarden

Cây dây nhện với hình dáng rất riêng tạo nên một sức hút kỳ diệu, làm nổi bật mọi vị trí mà nó xuất hiện. Là loại cây cảnh lành tính có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt mà lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Thì tại sao bạn lại không mang những giỏ cây dây nhện xinh xắn về tô điểm cho không gian nhà mình?

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *