TinyGarden - Shop decor nội thất

Cây trạng nguyên – Cây mang lại may mắn, đỗ đạt và thành công

Một trong những loài cây mang ý nghĩa đỗ đạt, thành công và may mắn mà khi nhắc tới ai cũng biết đó là cây trạng nguyên. Loài cây này chúng ta thường bắt gặp nhiều ở các miền quê, hoặc ban công các nhà cao tầng ở thành phố. Cái tên “trạng nguyên” gắn liền với việc đỗ đạt cao trong các kì thi tìm ra những người văn võ trí tài của triều đình ngày xưa. Đến nay cây hoa trạng nguyên vẫn được rất nhiều người yêu thích và chọn để trang trí nội thất trong nhà. Hôm nay hãy cùng nhà TinyGarden tìm hiểu về loài cây này nhé.

Tác giả:quantri 16-02-2024 07:35:29

1. Giới thiệu về cây hoa trạng nguyên
Cây trạng nguyên hay còn được gọi với cái tên là cây nhất phẩm hồng, tên khoa học là Euphorbia pulcherrima, tên gọi tiếng Anh người ta thường gọi nó là poinsettia. Đây là loài cây có nguồn gốc ở miền nam México, châu Phi và Trung Mỹ. Là loại cây bụi thân gỗ nhỏ, có chiều cao khoảng từ 0,6 – 4m. Lá cây trạng nguyên có màu xanh lục sẫm và có hình răng cưa, chiều dài của lá dài khoảng 7-16 cm. Hoa của cây trạng nguyên có hình dạng giống y hệt lá và thường có màu đỏ, ngoài ra cũng có một số cây còn có màu trắng hoặc màu hồng nhạt.

2. Ý nghĩa phong thủy của cây trạng nguyên
Cây trạng nguyên phong thủy là cây mang đến sự may mắn, đỗ đạt, thăng tiến lên vị trí cao và thành công giống như với cái tên của nó. Cây trạng nguyên thường ra hoa vào dịp giáng sinh và năm mới trong dịp lễ tạ ơn ở các nước phương Tây, nên nó còn được gọi là cây giáng sinh. Cũng bởi thế đối với các nước Châu Âu thì cây trạng nguyên có một ý nghĩa đặc biệt thể hiện cho cho sự thánh thiện, sức mạnh, hy vọng và lạc quan trong cuộc sống và được rất nhiều người yêu thích.

Hoa của cây trạng nguyên có màu đỏ nên thích hợp làm cây trang trí nội thất. Cây thích hợp tặng trong dịp noel, năm mới, để ở góc bàn làm việc hoặc đặt trước cửa ra vào trong nhà. Có một cây trạng nguyên để bàn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều may mắn trong công việc của bạn đó.

3. Cách trồng cây trạng nguyên đơn giản nhất
3.1. Chọn giống
Như tất cả mọi loại cây và hoa khác việc chọn giống là rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng khi cây trưởng thành và thu hoạch. Khi chọn giống cần phải chọn cây to và xanh tốt, nhiều rễ để khi trồng cây sinh trưởng và phát triển tốt.

3.2. Chuẩn bị cây con
Cây hoa trạng nguyên được trồng từ cây con. Để ra được một cây con người ta phải nhân giống. Cách nhân giống cây trạng nguyên được thực hiện bằng cách nuôi cấy mô hoặc nhân giống bằng ngọn của cây mẹ. Tiêu chuẩn cây con cao khoảng 7 – 10cm, có khoảng 4-5 lá trở lên, thân cây có màu đỏ tím, lá to và dày màu xanh đậm.

3.3. Trồng cây
Sau khi mua cây con về đầu tiên bạn sẽ chuẩn bị chậu và đất trồng. Về chọn chậu trồng, bạn nên chọn loại chậu vừa phải ko quá to để cây có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Về đất trồng, bạn cần chọn loại đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể mua đất trồng ở các cửa hàng bán cây cảnh hoặc các cửa hàng chuyên bán đất trồng cây.

Khi trồng cây trạng nguyên phải trồng nổi, đặt cổ rễ của cây cao bằng so với mặt đất trồng, nếu trồng sâu quá cây sẽ bị phát triển chậm và bị thối thân. Khi trồng xong phải tưới nước cho cây để đất có độ ẩm là điều kiện để cho rễ mọc nhanh trong môi trường mới.

4. Cách chăm sóc cây trạng nguyên để cây luôn xanh tốt và nhanh ra hoa
4.1. Nhiệt độ
Nhiệt độ để cây hoa trạng nguyên phát triển là từ 16 đến 22 độ C. Nếu trong môi trường nhiệt độ ở dưới 10 độ, lá cây sẽ bị rụng và tàn lụi và cây sẽ chết dần. Nếu nhiệt độ trên 25 độ C thì cây sẽ bị hạn chế sinh trưởng và bị còi cọc.

4.2. Ánh sáng
Khác với các loại cây khác ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây trạng nguyên rất nhiều. Để cây được ra hoa tốt và có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng râm hơn là dưới ánh sáng mặt trời. Vì thế cây trạng nguyên thường ra hoa vào mua thu và mùa đông, khi khoảng thời gian đó có chu kỳ đêm dài hơn ngày.

Ngày nay, với các kỹ thuật trồng trọt tiên tiến hiện đại, chúng ta có thể tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây hoa trạng nguyên có thể ra hoa quanh năm.

4.3. Lượng nước
Khi tưới nước ta chỉ nên tưới nước vừa phải, nếu tưới nhiều cây xe bị úng và úa lá, bạn chỉ nên tưới khoảng 2 lần 1 tuần. Chú ý không được tưới trực tiếp nước lên lá và hoa mà chỉ được tưới vào gốc cây.

4.4. Chăm sóc cây sau khi đã ra hoa
Sau khi cây tàn hoa, trạng nguyên thường trơ thân và cành nên các bạn phải giảm lượng nước tưới lại. Bạn có thể tiến hành cắt tỉa cây để tạo hình cho cây trong giai đoạn này.

Các bạn vừa được tìm hiểu ý nghĩa cây trạng nguyên, cách trồng cũng như cách chăm sóc loại cây này. Tại Tiny Garden chúng tôi có rất nhiều chậu cây trạng nguyên xinh xắn, và vô cùng đáng yêu. Nếu đang muốn tìm cho mình một chậu cây trạng nguyên để bàn hoặc trang trí nhà mình thêm phần lung linh với giá cả lại phải chăng thì hãy đến với nhà Tiny chúng mình nhé.