TinyGarden - Shop Đồ trang trí Nội Thất đẹp

Cây Phát Lộc – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc từ a-z

Cây phát lộc với ý nghĩa mang đến nhiều sự may mắn, tiền bạc cho gia chủ nên nó được rất nhiều yêu thích và chú ý, lựa chọn để trồng trong nhà hay tại phòng làm việc. Cây lộc phát có nhiều tên gọi khác nhau như là: cây phát lộc, cây phát tài phát lộc, cây trúc dụ..v..v.. Tên khoa học của loại cây này là Dracaena Sanderiana có xuất xứ ở vùng ôn đới.
1. Trồng cây phát lộc trong nhà có tốt không?
Khi lựa chọn mua bất kỳ một loại cây cảnh nào để trưng bày trong nhà hay phòng làm việc thì người mua luôn quan tâm đến các yếu tố như tính thẩm mỹ, ý nghĩa của loại cây đó như thế nào?

cay-phat-loc

Cây phát lộc 1. Ảnh: @Tiny Garden

Cây phát tài phát lộc với cái tên mang đến nhiều sự may mắn, tiền tài dành cho người trồng cây. Không chỉ vậy trồng cây phát lộc còn mang đến cho bạn không gian tươi mới, để cuộc sống thêm vui vẻ và bình an hơn, bạn luôn cảm thấy hạnh phúc, yêu đời.

Cây phát lộc phát tài còn mang đến ý nghĩa to lớn, mang lại bầu không khí trong lành trong gia đình hay nơi làm việc.

Cây lộc phát có thể đặt ở nhiều nơi khác nhau trong nhà tùy vào nhu cầu, sở thích của mỗi người. Thông thường cây phát lộc sẽ để ở bàn làm việc, bàn uống nước, văn phòng.

cay-phat-loc-2

Cây phát lộc 2. Ảnh: @Tiny Garden

3. Đặc điểm của cây phát lộc là gì?
Cây phát tài phát lộc có hình dáng thẳng, được chia thành nhiều đốt rỗng và rất mềm. Mỗi đốt đều mang mầm sinh trưởng riêng, lá cây có màu xanh với những đường gân màu vàng hoặc xanh sẫm.

Đặc biệt cây phát lộc phát tài có thể sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt và dáng luôn thẳng đứng vô cùng hiên ngang. Cây có thể trồng trong nhà hay ngoài trời, tuy nhiên trồng ngoài trời sẽ đảm bảo được điều kiện sinh trưởng cho cây tốt hơn.

cay-phat-loc-3

Cây phát lộc 3. Ảnh: @Tiny Garden

3. Cách trồng cây phát lộc trong nước cùng Tiny Garden
Việc trồng cây lộc phát trong nước không quá khó, tuy nhiên làm sao để cây xanh tốt và không bị úng nước thì lại đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật.

Bước 1: Lựa chọn cây
Cây phát lộc thưởng chuyển từ Trung Quốc hoặc Đài Loan về nước ta. Do đoạn đường vận chuyển khá dài nên cây dễ bị ngả vàng hoặc nâu, tuy nhiên điều này cho thấy là cây không hề khỏe mạnh. Do đó khi chọn mua cây bạn cần chú ý đến màu sắc để mua được cây còn tươi tốt.

Bước 2: Chuẩn bị
Để trồng cây lộc phát trong nước bạn cần chuẩn bị bình thủy tinh, bình phải có độ sâu nhất định không được nông quá. Chuẩn bị thêm sỏi để cho vào chậu tạo điểm nhấn cho chậu. Ngoài ra bạn cũng nên rải đủ sỏi dưới đáy để tăng cường độ chắc chắn cho cây khi phát triển.

Bước 3: Trồng cây phát lộc trong nước
Bạn cho cây vào chậu, dùng tay giữ cây sao cho thẳng rồi dùng tay còn lại cho sỏi vào chậu để cây đứng được.

cay-phat-loc-4

Cây phát lộc 4. Ảnh: @Tiny Garden

4. Cách chăm sóc cây phát lộc
4.1 Kỹ thuật chăm sóc theo kỳ:
_Nước: Để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, bạn nên đặt cây trong chậu có khoảng 2,5cm nước và sỏi. Bạn nên dùng nước đóng chai hay nước cất, nếu là nước máy thì cần bay khí clos au mới dùng được và thay nước 1 lần/ tuần.

_Ánh sáng: Đây là loại cây ở khu rừng nhiệt đới nên rất ưa ánh sáng, tuy nhiên không nên chiếu ánh sáng trực tiếp vì rất dễ khiến cây bị cháy lá.

_Nhiệt độ: Cây phát lộc này cần được trồng ở nhiệt độ ấm áp từ 36-50 độ C.

4.2 Kỹ thuật cắt tỉa cây:
Bạn nên thường xuyên theo dõi để cắt tỉa những cành khô, lá sâu bệnh và tạo dáng cho cây. Khi cắt tỉa và tạo dáng, cây được uống bằng cách xoay cây non trước ánh sáng, cây sẽ phát triển tự nhiên về hướng có ánh sáng. Khi cắt tỉa chú ý không được cắt cách chính, chỉ cắt những cành khô và héo.

4.3 Kỹ thuật bón phân:
Cây lộc phát nếu trồng trong nước chỉ cần bổ sung phân bón dạng dung dịch tháng 1 lần, với dung dịch này bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng phân bón. Chăm sóc cây theo đúng kỹ thuật để cây lộc phát hoa.