TinyGarden - Shop Đồ trang trí Nội Thất đẹp

Cây Huyết Dụ – Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc mới nhất

Trong thế giới các loại cây cảnh trang trí thì hiếm có cây nào vừa có tác dụng trang trí và vừa có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Một trong số ít những loại cây đó là cây huyết dụ. Hôm nay, hãy cùng TinyGarden.com.vn tìm hiểu về cây huyết dụ cũng như tác dụng của cây huyết dụ, cây huyết dụ trong phong thủy cây cảnh, cây huyết dụ chữa bệnh gì và cách trồng cây huyết dụ nhé.
1. Giới thiệu về cây huyết dụ
Cây huyết dụ còn được mọi người biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: huyết dụ lá đỏ, cây long huyết, cây phát dụ, cây thiết dụ. Huyết dụ là loại cây thân gỗ, mảnh có thể trồng trong chậu làm cây cảnh hoặc trồng ngoài vườn, khi trồng trong vườn chiều cao của cây có thể lên đến 3m. Thân cây mọc thẳng, không phân nhánh và có nhiều đốt sẹo giống như cây cau, cây dừa.

Lá cây huyết dụ và mọc tập trung ở phần đỉnh và xếp thành 2 dãy lá. Lá dài hình lưỡi kiếm và chiều dài khoảng 30 – 50cm, rộng 5 – 10cm. Lá có nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ tía, màu tím, màu xanh hoặc có khi kết hợp nhiều màu sắc khác nhau như tím, đỏ, vàng, trắng.

cay-huyet-du

Cây huyết dụ 1. Ảnh: @Tiny Garden

Cây huyết dụ thường được trồng thành bồn cây ngoài trời, trồng dọc lỗi đi thành bụi cây ở trường học, công viên, đường phố trồng trong chậu trang trí cho phòng khách trong nhà, hoặc nội thất không gian làm việc ở công ty…

Một số tác dụng của cây huyết dụ: chữa sốt xuất huyết, trị kinh nguyệt không đều, trị bệnh trĩ, chảy máu cam, chảy máu dưới da, ho ra máu,

2. Ý nghĩa phong thủy của cây huyết dụ
Cây huyết dụ trong phong thủy người ta tin rằng khi trồng loại cây này trong nhà cây mang lại may mắn, có tác dụng giữ tiền của và tài lộc cho gia chủ. Không những thế cây huyết dụ còn có thể xua đuổi tà ma tấn công ngôi nhà của bạn. Vì thế hãy mua ngay 1 chậu cây huyết dụ mang để ở phòng khách nhà bạn nhé.

cay-huyet-du-1

Cây huyết dụ 2. Ảnh: @Tiny Garden

3. Cách trồng cây huyết dụ
Có hai cách trồng cây huyết dụ đó là: giâm cành và gieo hạt. Trong đó, giâm cành là phương pháp được mọi người chọn phổ biến hiện nay. Sau đây Tiny Garden sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về cách trồng cây huyết dụ theo phương pháp này.

cay-huyet-du-2

Cây huyết dụ 3. Ảnh: @Tiny Garden

Cách trồng cây huyết dụ bằng phương pháp giâm cành
Trồng cây huyết dụ bằng phương pháp giâm cành được thực hiện như sau:

– Cắt cành nhân giống cây huyết dụ: Cắt một cành dài từ cây mẹ ra sau đó cắt ra từng khúc mỗi khúc khoảng một gang tay hoặc khoảng 20 – 30 cm. Khi cắt cành để giâm nên dùng dao hoặc kéo loại sắc bén để không làm nát cây, giúp cho tỷ lệ sống sót của cây cao hơn. Khi giâm cành lá cũ sẽ bị rụng vì vậy bạn không nên để lại lá mà chỉ nên giữ lại thân để giâm là được. Sau khi giâm một thời gian nó sẽ ra lá mới trở lại.

– Giâm cành: sau khi cắt cành ta thực hiện giâm cành vào trong chậu đã chuẩn bị sẵn đất và tưới cho cây một ít nước để giữ ẩm cho cây nhanh mọc rễ.

– Lưu ý sau khi trồng cây huyết dụ: Nên giâm cành ở độ sâu 5 – 6 cm. Khi giâm cành xong nên để ở trong bóng râm một thời gian trong khoảng từ 15 đến 20 ngày và luôn luôn giữ cho đất ẩm tơi xốp để cây mau ra rễ và phát triển nhanh. Chúng ta có thể nhúng trong dung dịch kích mọc rễ để cây nhanh ra rễ.

cay-huyet-du-3

Cây huyết dụ 4. Ảnh: @Tiny Garden

4. Cách chăm sóc cây huyết dụ đúng nhất
Khi chăm sóc cây huyết dụ cần lưu ý một số yếu tố sau:

4.1 Ánh sáng:
Loại cây này thích hợp với ánh sáng trung bình và cao. Nhiệt độ thích hợp khoảng 15 – 35 độ C. Nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên thường xuyên mang cây ra ngoài trời khoảng 2 – 3 lần 1 tuần để hứng sáng.

4.2 Chế độ nước:
Cây huyết dụ có nhu cầu cần nước trung bình. Tuy nhiên, bạn cần phải duy trì độ ẩm cho đất thường xuyên để cây phát triển tốt. Vì thế, nếu thấy đất khô thì bạn cần tưới nước cho cây với mức vừa phải. Khi bị thiếu nước đất bị khô cằn, cây còi cọc và lá cây sẽ héo úa.

4.2 Sâu bệnh:
Cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây huyết dụ: nhện ve, bọ trĩ, nấm phyllosticta những loại sâu bệnh này gây lên hiện tượng nấm nhiễm khuẩn, thân cây bị đen và thối rữa… Lúc này chúng ta cần dùng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu hại, sau đó cạo bỏ phần thân bị nấm và sâu bệnh đi tránh bị lây lan ra cả cây.

cay-huyet-du-4

Cây huyết dụ 5. Ảnh: @Tiny Garden

5. Cách chọn đất trồng cho cây huyết dụ
Về đất trồng, cây huyết dụ thích hợp với mọi loại đất trồng đặc biệt là loại đất tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt. Ngoài ra để cây sinh trưởng phát triển tốt bạn có thể bón thêm phân hữu cơ. Lưu ý thời điểm bón phân cho cây thích hợp là vào mùa xuân, mùa hè và không nên bón phân vào mùa đông.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cây huyết dụ bạn cần biết. TinyGarden hy vọng bạn sẽ chọn được loại cây ưng ý với mình và đừng quên luôn luôn ủng hộ Shop TinyGarden nhé. Xin chân thành cảm ơn!