TinyGarden - Shop decor nội thất

Cây hoa sứ - Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc từ a-z

Cây hoa Sứ trong chậu có tên gọi khoa học khác là Adenium Obesum Balt thuộc họ Apocynaceae (họ trúc đào). Cây hoa sứ thường còn được người Việt Nam gọi là cây sứ Thái, do phần lớn nó được du nhập vào nước ta từ đất nước Thái Lan trong vài chục năm trở lại đây. Cây hoa sứ được các hộ gia đình yêu thích và trồng trong nhà. Cây có màu hồng nhạt và được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Ngày nay, giống cây hoa sứ rất đa dạng không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước khác như Đài Loan, Thái Lan.

Tác giả:quantri 04-03-2024 05:27:22

Cây hoa Sứ trong chậu có tên gọi khoa học khác là Adenium Obesum Balt thuộc họ Apocynaceae (họ trúc đào). Cây hoa sứ thường còn được người Việt Nam gọi là cây sứ Thái, do phần lớn nó được du nhập vào nước ta từ đất nước Thái Lan trong vài chục năm trở lại đây. Cây hoa sứ được các hộ gia đình yêu thích và trồng trong nhà. Cây có màu hồng nhạt và được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Ngày nay, giống cây hoa sứ rất đa dạng không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước khác như Đài Loan, Thái Lan.
1. Cách trồng cây hoa sứ
Chọn một chiếc chậu sứ để dễ chăm sóc và để trang trí rất đẹp. Với chậu trồng bạn phải đảm bảo lỗ thoát nước thông thoáng. Sau đó chọn đất trồng, ưu tiên các loại đất cát, thịt,… đất phải tơi xốp hoặc là bạn có thể ra quán mua đất hữu cơ để trồng cây. Xong công đoạn chuẩn bị, có 2 cách trồng cây hoa sứ đó là gieo hạt và giâm cành.

cay-hoa-su

Cây hoa sứ 1. Ảnh: @Tiny Garden

Dùng đất trồng hoa đổ đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây hoa sứ vào chính giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Sau đó, thêm một ít đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Sau đó, tưới nước đủ độ ẩm cho ấy

2. Cách chăm sóc cây hoa sứ
Hoa sứ là cây chịu nắng, vì vậy cách chăm sóc cây hoa sứ cũng rất dễ dàng. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun hoặc bình phun. Nên tưới cây vào buổi sáng và buổi tối 2 lần/ ngày. Về bón phân chăm sóc, cây hoa sứ bón được cả 2 loại phân hữu cơ hoặc vô cơ. Nên chăm sóc cây thường xuyên để cây phát triển tốt và kích thích cây ra hoa. Đồng thời, thường xuyên quan sát cây để phát hiện ra sâu bệnh, từ đó lựa chọn được loại thuốc trừ sâu thích hợp.

cay-hoa-su-1

Cây hoa sứ 2. Ảnh: @Tiny Garden

3. Kỹ thuật cắt tỉa và cách ghép cây hoa sứ
3.1 Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ
Muốn cây có nhiều hoa thì không được để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt tỉa nhiều lần, mỗi lần tỉa chỉ cắt sao cho cao thêm một đoạn ngắn để nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh con, nhiều nhánh con sẽ có nhiều hoa.

Để cây to dáng đẹp thì ta phải cắt tỉa tàn nhánh cây sứ để cây phát triển đầy đặn, cân đối. Đo lường khi cắt cây để cây sứ sẽ đâm ra những nhánh mới dài khoảng 20cm thì ra hoa để cho tán cây cân đối đẹp nhất.

cay-hoa-su-2

Cây hoa sứ 3. Ảnh: @Tiny Garden

Đồng thời, lúc cắt cũng là lúc ta tỉa rễ, tạo dáng bộ củ, để khi trồng nâng bộ củ lên, cho thấy được 1 cây sứ có bộ củ cân đối. Thường ta chỉ trồng lồi lên khoảng ½ bộ củ đang có là hợp lý, cao hơn dễ làm cây sứ nghiêng và ngã đổ sau 1 thời gian trồng. Kỹ thuật cắt tỉa rất quan trọng, giúp cây có thể ra hoa đúng hạn hay có thẩm mỹ đẹp hay không đều phụ thuộc vào kỹ thuật cắt tỉa.

3.2 Cách ghép cây hoa sứ
Kỹ thuật ghép ngọn

– Thời điểm ghép: Có thể ghép quanh năm, nhưng thích hợp nhất vẫn là thời điểm mùa khô ở Nam Bộ vào cuối tháng 10 âm lịch và kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch.

– Các thao tác ghép:

+ Ngưng tưới nước 7 ngày: nếu ghép cây sứ vào mùa mưa phải che chắn cho chậu sứ thật khô ráo.

+ Cắt tỉa các cành dư thừa sao cho chừa lại đủ số cành để ghép vì mỗi cành chỉ nên ghép 1 màu. Việc này để đảm bảo việc lưu chuyển dòng nhựa tập trung đủ nuôi cho ngọn ghép mới.

+ Chọn ngọn ghép có tiết diện tương ứng với tiết diện cành ghép nhưng không được lớn hơn cành ghép.

+ Ở đầu cành ghép ta chọn điểm ghép và cắt mở mối ghép theo dạng mang cá.

+ Ở ngọn ghép cắt hai bên thân sao cho vết cắt hình chữ V khớp với cành ghép.

– Các động tác cắt mở vết ghép nên thao tác thận nhanh, chính xác và băng lại bằng dây nylon chồng khít lên nhau, trùm kín mối vừa ghép.

– Dùng bao nylon mới nguyên (kích thước 10×25 cm) trùm bên ngoài cành ghép, buộc dây thật chặt, 7 ngày – 10 ngày sau tháo bỏ bao nylon. Sau 21 ngày sau quan sát các vết mối ghép nếu đã kéo mủ lành vết ghép thì ta cắt bỏ dây băng.

– Sau 2 – 3 ngày ta có thể đưa cây sứ vừa ghép ra ngoài môi trường tự nhiên.

– Sau khoảng 45 – 60 ngày các chồi ghép phát triển tốt sẽ cho đợt hoa đầu tiên.

cay-hoa-su-3

Cây hoa sứ 4. Ảnh: @Tiny Garden

3.3 Cây hoa sứ trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào?
Theo quan niệm trong phong thủy, cây hoa sứ trong phong thủy mang đến cho gia chủ nhiều hồng phúc, giúp công việc thêm phát đạt, cuộc sống vui vẻ. Có nên trồng cây hoa sứ trong nhà không? Là câu hỏi của rất nhiều gia chủ cũng như của những người chơi cây cảnh.

cay-hoa-su-4

Cây hoa sứ 5. Ảnh: @Tiny Garden

Những cây hoa sứ được chăm sóc cẩn thận khi có thế đẹp được trưng bày ngay trước ngôi nhà mình tạo cảm giác mới mẻ, đẹp mắt và giúp thanh lọc không khí còn mang lại tài lộc tốt cho gia chủ. Việc trồng cây sứ trước nhà trong phong thủy còn mang lại cảm giác ấm áp, an lành, hạnh phúc cho gia chủ. Bên cạnh đó, cây hoa sứ rất hợp với những người mệnh Hỏa, Thổ.

Với những chia sẻ trên đây của shop cây cảnh Tiny Garden, hy vọng bạn đã có thể tự trồng và chăm sóc cây hoa sứ để trang trí cho chính ngôi nhà của mình!