TinyGarden - Đồ Trang Trí Nội Thất

Cây Hoa Nhài - Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc

Cây hoa nhài là loại cây gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân từ xa xưa đến nay. Ẩn mình trong một hình dáng đẹp, tán lá xanh mướt là những bông hoa trắng nổi bật tỏ ngát hương thơm. Mang đến một không gian nhẹ nhàng, dễ chịu cho những nơi nó có mặt. Vậy ngoài tác dụng là một cây cảnh trang trí nhà cửa tuyệt đẹp thì cây hoa nhài có tác dụng hay ý nghĩa gì trong phong thủy hay không? Trồng cây hoa nhài là tốt hay không tốt thì cùng Tiny Garden tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Tác giả: TinyGarden - Đồ Trang Trí Nội Thất Ngày đăng: 29.05.2021

Cây hoa nhài là loại cây gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân từ xa xưa đến nay. Ẩn mình trong một hình dáng đẹp, tán lá xanh mướt là những bông hoa trắng nổi bật tỏ ngát hương thơm. Mang đến một không gian nhẹ nhàng, dễ chịu cho những nơi nó có mặt. Vậy ngoài tác dụng là một cây cảnh trang trí nhà cửa tuyệt đẹp thì cây hoa nhài có tác dụng hay ý nghĩa gì trong phong thủy hay không? Trồng cây hoa nhài là tốt hay không tốt thì cùng Tiny Garden tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Giới thiệu về cây hoa nhài

Cây hoa nhài có tên tiếng anh là Arabian Jasmine và tên khoa học là Jasminum sambac Ait. Thuộc loại cây bụi nhỏ, thân cây phân thành nhiều cành nhánh với chiều cao trung bình khoảng 30 – 100cm. Hoa nhài có màu trắng tinh khôi, nhỏ xinh thường mọc thành chùm từ 3 -15 bông với đường kính hoa từ 2.5 – 5cm.

cay-hoa-nhai

Cây hoa nhài 1. Ảnh: @tinygarden

Cây hoa nhài thường nở hoa quanh năm nhưng ra hoa nhiều nhất vào mùa hè trong năm. Mùi hương của hoa nhài êm dịu, thoang thoảng và cảm nhận hương thơm rõ nhất vào buổi tối đêm

Ý nghĩa phong thủy và cách bài trí cây hoa nhài

Cây hoa nhài không những là một loại cây cảnh đẹp mà đây còn là nguồn thảo dược quý trong đông y và trong lĩnh vực mỹ phẩm nước hoa. Hoa, lá, rễ của cây được dùng nhiều vào việc trị mụn nhọt độc, đau bụng. Hoa của cây sắc với nước dùng để chữa viêm màng khóe mắt, màng mộng, chữa lên sởi ở trẻ em. Đồng thời hoa nhài được dùng nhiều trong việc sản xuất tinh dầu, nước hoa. Tinh dầu hoa nhài giúp cho tinh thần thoải mái, thư giãn, kích thích tâm trạng lạc quan ở trong mỗi người.

cay-hoa-nhai-2

Cây hoa nhài 2. Ảnh: @tinygarden

Còn trong phong thủy, cây hoa nhài mang ý nghĩa về việc bài trừ xú uế, thu hút năng lượng tích cực, đem lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy nên thường được trồng ở ban công trang trí tại các văn phòng, nhà ở, nhà hàng…

Vị trí đặt cây hoa nhài: Nên đặt cây ở cửa sổ hướng về phía Nam của ngôi nhà. Còn nếu trồng cây trong sân vườn thì nên chọn hướng Đông, hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc là tốt nhất.

Cách chăm sóc và trồng hoa nhài nở nhiều hoa

Cây hoa nhài thuộc giống cây có sức khỏe tốt, dễ sống và sinh trưởng, thích nghi nhanh với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Đối với miền Bắc thì nên trồng cây vào khoảng tháng 2 – tháng 4. Còn miền Nam nên trồng cây vào thời điểm trước hoặc sau mùa mưa.

Nếu cây ra hoa sai tỏa ngát hương thơm và có một môi trường sinh trưởng tốt nhất thì người trồng hoa cũng cần chú ý đến các yếu tố như:

Ánh sáng

Cây hoa nhài không ưa ánh nắng nên trồng ở vị trí nửa râm thì sẽ tạo môi trường cho cây phát triển tốt nhất và ra hoa sai hơn.

cay-hoa-nhai-3

Cây hoa nhài 3. Ảnh: @baomoi

Nhiệt độ

Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng cho cây ở khoảng 20 – 25oC và cây có thể chịu đựng trong nhiệt độ từ 22 – 35oC. Do cây hoa nhài ưa ấm và không chịu được lạnh nên không thích hợp trồng trong môi trường điều hòa.

Nước tưới

Lượng nước tưới cho cây chỉ nên tưới vừa đủ không nên tưới nhiều quá hoặc ít quá. Do cây hoa nhài không ưa ẩm quá nên vào mùa khô thì giữ ẩm cho cây còn mùa đông lạnh thì nên hạn chế.

Chú ý: Trong giai đoạn sinh trưởng của cây nên giữ độ ẩm đất trồng ở mức vừa phải để cây phát triển tốt. Không nên để đất khô quá ở trong giai đoạn này.

Đất trồng

Loại đất thích hợp nhất cho cây hoa nhài là loại đất cát ít chua được pha với nhiều mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Nếu không tìm được loại đất này thì có thể thay thế bằng đất thịt, đất mùn hoặc các loại đất hỗn hợp được pha trộn các loại chất hữu cơ có bán sẵn tại cửa hàng.

cay-hoa-nhai-4

Cây hoa nhài 4. Ảnh: @tinygarden

Nếu trồng cây trong bồn thì nên thay đất 1 năm 1 lần vừa để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Vừa ngăn chặn các vi sinh vật có hại làm ảnh hưởng tới bộ rễ khiến cây không phát triển được hoặc còi cọc ra ít hoa hơn bình thưởng.

Cây hoa nhài nhẹ nhàng mà thanh thoát , dù không quá màu mè mà đơn thuần chỉ mang màu trắng thuần khiết xen lẫn tán lá xanh. Nhưng đây lại là một loại hoa đẹp, dễ trồng mà lại còn mang cả ý nghĩa phong thủy giúp trừ xứ uế, đem lại tài lộc cho gia chủ. Có thể nói đây chính là loại cây mỏng manh nhưng chứa đầy lợi ích cho những nơi mà nó xuất hiện. Một loại cây hoa nhài cảnh mang nhiều lợi ích đến thế thì tại sao bạn lại không trồng nó vừa làm mới cho không gian sân vườn, vừa mang nhiều ý nghĩa  tuyệt vời đến cho bạn và gia đình.

Bạn đang xem: Cây Hoa Nhài - Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc
Bài sau