TinyGarden - Shop Đồ trang trí Nội Thất đẹp

Cây Bồ Đề – Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc mới nhất

Cây Bồ Đề hay “sacred fig” tên tiếng Anh  là “Ficus religiosa”, còn được biết đến với các tên khác như Bodhi tree, Bo tree, hoặc Pipal tree. Đây là một trong những loài cây quan trọng với ý nghĩa tâm linh lớn trong Phật giáo và nhiều tôn giáo khác, bởi cây này được cho là nơi mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã đạt đến sự giác ngộ (bodhi). Sacred fig thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới và thường được trồng làm cây cảnh và tạo bóng mát trong các khu vườn, đền thờ, và nơi linh thiêng.

1. Giới thiệu về cây Bồ Đề

Cây Bồ Đề hay cây Giác Ngộ có tên khoa học là Ficus religiosa thuộc vào họ thực vật Moraceae. Là loại cây thân gỗ lớn với chiều cao có thể lên tới 30m khi được chăm sóc ở điều kiện lý tưởng.Vỏ cây có màu nâu hoặc màu nâu xám, cành phân nhiều nhánh, cọng rủ xuống tạo thành tán lá rộng và rậm rạp

Cây Bồ Đề loài cây giác ngộ

Cây Bồ Đề loài cây giác ngộ

Lá bồ đề hình trái tim có chiều dài khoảng 2- 5 cm, cuống dài từ 6 – 10cm, màu xanh lục nổi bật màu gân màu trắng xanh có hình chân chim. Khi non là màu hơi đỏ, già chuyển sang màu xanh

Hoa bồ đề màu đỏ mọc thành cụm có hình cầu nở từ tháng 2 đến cuối tháng 4. Quả bồ đề hình cầu, có đường kính 1 – 1.5cm. Khi non có màu xanh và già sẽ chuyển sang màu tím

2. Phân biệt rõ giữa cây bồ đề và cây bồ đà

Cây Bồ Đề và cây Bồ Đà là hai loài cây khác nhau, mỗi loài mang lại ý nghĩa và sử dụng riêng biệt. Cây Bồ Đà (Cannabis Sativa) là loại cây chứa chất gây nghiện và ảnh hưởng đến tâm trí. Thường được sử dụng để sản xuất marihuana và cần sa, có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như hút, hít, hoặc trộn vào đồ uống và thức ăn. Được biết đến với các tên gọi như “bồ đà”, “tài mà”, thường được sử dụng cho mục đích giải trí hoặc cá nhân, cũng có thể được sử dụng cho mục đích y tế trong một số trường hợp.

Cây Bồ Đà - loại cây trong danh sách cấm trồng của nhiều nước trên thế giới

Cây Bồ Đà – loại cây trong danh sách cấm trồng của nhiều nước trên thế giới

Cây Bồ Đà thường bị cấm trồng và giao dịch bởi nhiều quốc gia trên thế giới do chứa chất gây nghiện và có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tâm trí của con người. Việc sử dụng cây này có thể gây ra các vấn đề pháp lý nghiêm trọng và chịu chế tài theo luật pháp của từng quốc gia.

Trong nhiều năm qua, nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế và kiểm soát về việc trồng và sử dụng cây Bồ Đà. Các biện pháp này bao gồm cấm trồng, giao dịch, sử dụng, và vận chuyển cây Bồ Đà hoặc các sản phẩm liên quan, như marihuana và cần sa.

Cần sa sản phẩm gây nghiện từ cây Bồ Đà

Cần sa sản phẩm gây nghiện từ cây Bồ Đà

Lý do chính của các biện pháp này là bảo vệ sức khỏe và an toàn của cộng đồng, đặc biệt là của những người trẻ tuổi, tránh xa khỏi nguy cơ sử dụng chất gây nghiện và các tác động tiêu cực đến tâm trí và cơ thể.

Do đó, việc trồng và giao dịch cây Bồ Đà có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng, bao gồm bị bắt giữ, phạt tiền và thậm chí là án tù, tùy thuộc vào luật pháp cụ thể của từng quốc gia. Điều này làm cho việc sử dụng cây Bồ Đà trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng và cần được cân nhắc cẩn thận.

Tại Việt Nam – chính sách pháp luật về việc trồng và giao dịch cây Bồ Đà (Cannabis Sativa) được thực hiện một cách rất nghiêm ngặt.

Theo pháp luật hiện hành tại Việt Nam, cây Bồ Đà được xem là một loại cây ma túy và việc trồng, sản xuất, sử dụng hoặc giao dịch mọi loại ma túy đều bị cấm và bị trừng phạt nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật.

Người vi phạm có thể phải đối mặt với những hình phạt nghiêm trọng như án tù hoặc thậm chí là án tử hình, tùy thuộc vào mức độ của hành vi vi phạm và quy định cụ thể của pháp luật.

Việc này cho thấy rõ sự nghiêm túc và quyết liệt của chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát và ngăn chặn việc sử dụng và giao dịch ma túy, nhằm bảo vệ an ninh, trật tự xã hội và sức khỏe của người dân.

3. Ý nghĩa cây Bồ Đề trong phong thủy

Cây Bồ Đề ngoài việc là một loại cây cảnh trang trí, vừa là cây mang lại bóng mát, thanh lọc không khí cho con người. Thì trong phong thủy cây bồ đề là biểu tượng cho sự tỉnh thức, chân lý thông suốt và sự giác ngộ. Ngoài ra, cây còn biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, xua đuổi tà ma, tẩy uế những gì không tốt của bản thân.

Về nghĩa bóng, trồng cây bồ đề giúp con người ta hướng thượng, tham gia tích công đức, phước lành cho đời này và đời sau.

4. Cây Bồ Đề mọc trước nhà tốt hay xấu?

Cây Bồ Đề là biểu tượng của sự may mắn và điều tốt lành gắn liền với những câu chuyện thiêng liêng của Đức Phật. Vì thế mà được rất nhiều hộ gia đình trồng trước nhà với mong muốn mang đến sự bình an và thuận lợi cho các thành viên trong gia đình.

Chỉ nên trồng cây Bồ Đề trong chậu chắc chắn

Chỉ nên trồng cây Bồ Đề trong chậu chắc chắn

Các loại cây có rễ ăn sâu vào lòng đất như cây Bồ Đề có thể gây ra các vấn đề cho móng và kết cấu hạ tầng của nhà, đặc biệt là trong trường hợp của các cây có hệ thống rễ mạnh mẽ và phát triển mạnh như Bồ Đề. Rễ mạnh có thể tìm đến các nguồn nước và cấu trúc bên dưới lòng đất, làm suy yếu và làm biến dạng móng và kết cấu hạ tầng.

Khi cây Bồ Đề được trồng gần nhà hoặc cấu trúc bê tông, nếu rễ phát triển mạnh và mở rộng vào lòng đất, chúng có thể gây ra các vấn đề như nghiêng, đổ, hoặc sụp lún của móng và kết cấu hạ tầng. Điều này có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng đến tài sản và an toàn của người dân.

Để tránh tình trạng này, nếu bạn có ý định trồng cây Bồ Đề gần nhà, nên tìm hiểu về hệ thống rễ của cây và đặc tính phát triển của nó. Nếu cần, có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc kỹ sư xây dựng để đảm bảo rằng việc trồng cây sẽ không gây ra vấn đề cho cấu trúc của nhà và hạ tầng xung quanh.

5. Công dụng làm thuốc của cây Bồ Đề

Ngoài ra Bồ Đề còn có tác dụng rất lớn trong việc làm thuốc chữa bệnh giúp ra mồ hôi, hạ sốt. Nhựa của cây còn được tận dụng để chế biến thành các loại cao su cứng, công nghiệp nước hoa.

Bột lá cây Bồ Đề có tác dụng làm thuốc đông y

Bột lá cây Bồ Đề có tác dụng làm thuốc đông y

Thân cây cho loại gỗ rất tốt, ít cong vênh dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ rất đẹp. Vì vậy mà nhiều loại cây Bồ đề bonsai được uốn với nhiều hình dáng đặc biệt có giá trị lên đến hàng tỷ đồng mang lại giá trị kinh tế rất cao cho các nghệ nhân cây cảnh.

6. Kỹ thuật trồng cây Bồ Đề

Cây bồ đề là loại cây ưa sáng, có thể nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành rất đơn giản. Cây có sức sống mạnh mẽ và không đòi hỏi quá trình chăm sóc quá đặc biệt. Nhưng nếu muốn tạo ra một môi trường thuận lợi nhất để cây phát triển thì cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

  • Ánh sáng: Cây bồ đề ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng rất mạnh mẽ khi hấp thu đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Vì thế mà cây thích hợp trồng ở các vị trí thoáng đãng, nhiều ánh sáng, hạn chế trồng trong bóng râm. Nếu trồng cây trong nhà thì cần thường xuyên đưa cây ra ngoài nắng từ 1 – 2 giờ để cho cây phát triển.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Bồ đề có khả năng chịu rét rất khỏe nhưng lại không chịu được mức nhiệt độ quá cao. Thường thì nhiệt độ giúp cây phát triển tốt nhất dao động trong khoảng 15 – 35OC.Là loại cây ưa ẩm, khi cây còn non cần cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây. Tuyệt đối không để được cây héo, còn khi cây trưởng thành thì rễ cắm sâu xuống lòng đất thì không cần phải tưới quá nhiều nước vì dễ đã hấp thu nước trong lòng đất rồi.
  • Đất trồng: Nên chọn các loại đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Chọn loại đất ruộng là tốt nhất. Ngoài ra có thể trộn thêm trấu, mùn hoặc các loại phân hoai mục cung cấp cho cây. Nên thay đất 1 năm 1 lần khi trồng trong chậu để đảm bảo dinh dưỡng và không có vi khuẩn gây hại.
Cây Bồ Đề cũng có trái màu hồng nhạt

Cây Bồ Đề cũng có trái màu hồng nhạt

Cây bồ đề không những có tác dụng thanh lọc không khí mang lại không gian mát mẻ, trong lành. Không những thế các bộ phận của cây đều mang tác dụng rất lớn trong y học mà không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, cây bồ đề còn là loại cây đại diện cho tâm linh, ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Vì vậy, nếu không thích những loại cây cổ thụ lớn thì hãy đến với Tiny Garden để chọn lựa những chậu bồ đề bonsai nhỏ xinh mang nhiều dáng vẻ khác nhau. Để về đặt trong khuôn viên nhà vừa làm trang trí vừa giúp vượng khí và may mắn nhé.