Nguyên nhân khiến sen đá bị úng và cách khắc phục hiệu quả

Sen đá bị úng là thường xảy ra khi chúng ta chăm sóc cây không đúng cách. Nếu không có biện pháp xử lý, toàn bộ cây sen đá sẽ bị úng và chết. Nếu bạn là người có đam mê cây cảnh, đặc biệt là sen đá thì vấn đề này chắc hẳn là điều đáng lo ngại. Hãy để Tiny Garden hướng dẫn bạn cách khắc phục cũng như biết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Những biểu hiện cho thấy sen đá bị úng lá

Phát hiện sớm các biểu hiện này sẽ giúp bạn có thể cứu sống được sen đá. Vì vậy, khi chăm sóc sen đá, hãy để ý xem nó có xuất hiện các hiện tượng sau đây hay không:

– Lá bị căng mọng nước, dần ngả sang màu vàng và thối đen. Lá sen đá bị vàng mềm, nếu để ý hơn sẽ thấy lá sen đá bị mất màu, úng nước và chết. Nhiều người nghĩ rằng lá căng nước là điều bình thường. Nhưng nếu bị căng mọng nước quá sẽ dẫn đến việc cây bị úng chết.

sen-da-bi-ung

Lá sen đá bị vàng mềm. Ảnh: @tinygarden

– Một phần rễ hoặc toàn bộ rễ cây bị mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xanh.

sen-da-bi-ung-1

Thân sen đá bị mềm nhũn. Ảnh: @tinygarden

Nguyên nhân khiến sen đá bị úng

Thứ nhất: Tưới nước quá nhiều. Sen đá là loại cây không ưa nước, nên nếu lỡ tay tưới nước nhiều và kéo dài thì chắc chắn cây sẽ bị úng.

Thứ hai: Đất trồng sen đá không được tơi xốp khiến nước không kịp thấm hút nhanh dễ gây ứ nước lâu. Và như vậy sen đá có thể bị úng rễ.

Thứ 3: Dù tưới nước với lượng vừa đủ, đất đủ tơi xốp nhưng cây vẫn bị úng lá thì cần xem lại lý do. Thông thường trường hợp này là do tưới nước bị đọng trên lá.

sen-da-bi-ung-2

Các bệnh của sen đá. Ảnh: @tinygarden

Cách khắc phục tình trạng sen đá bị úng

Nếu sen đá bị úng lá thì chỉ khoảng 2-3 ngày sẽ chết. Vì thế, xử lý càng nhanh sẽ cứu sống được cây.

– Cần xem lại lượng nước tưới và ánh sáng. Tưới 2 lần mỗi tuần, đảm bảo phơi nắng đều đặn mỗi ngày, tránh nắng ngắt.

– Tách cây ra khỏi chậu nếu đất hết độ tơi xốp hoặc phần chậu không có lỗ thoát nước. Tiến hành thay đất mới, chậu mới để đảm bảo khả năng thấm hút nhanh.

Tuy nhiên, việc làm này thường hiệu quả sẽ không cao, nguy cơ sen đá bị chết là khá lớn. Nếu bạn muốn đảm bảo kết quả hơn thì tốt hơn hết đó là tách cây ra khỏi chậu, giũ sạch đất, lược bỏ những lá, rễ bị úng, để khô ráo rồi đem trồng lại. Hoặc tiến hành chiết tách lá sen đá để gieo thành cây mới.

sen-da-bi-ung-4

Cách cứu cây sen đá bị úng. Ảnh: @tinygarden

Cứu cây bị úng nhờ chiết tách lá sen đá

Trường hợp cây chưa bị úng hoàn toàn, một số lá sen đá vẫn còn tốt thì bạn hãy dùng nó để trồng thành những cây mới. Đây là cách duy trì giống tốt nhất và tỏ ra hiệu quả hơn nhiều.

Trước tiên, bạn cần lựa những lá trưởng thành, còn khỏe mạnh từ cây sen đá bị úng. Lấy những lá này đặt trên bề mặt đất hoặc giâm nghiêng xuống đất một chút.Tiến hành tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất, đặt ở nơi ánh sáng tốt. Sau khoảng 10 ngày lá sen đá sẽ mọc lên những mầm non.

sen-da-bi-ung-3

Cứu cây bị úng. Ảnh: @tinygarden

Sau khi những mầm non này đã mọc lên chắc chắn thì chỉ cần tách riêng từng mầm rồi trồng vào những chậu mới. Lúc này hãy chăm sóc cây thật tốt để đảm bảo không còn tình trạng sen đá bị úng nữa nhé.

Cách chăm sóc sen đá tránh bị úng

Không chỉ là bị úng, còn các bệnh của sen đá thường gặp khác như bị đốm đen, bị nấm và của rệp tấn công. Vì thế, tuy sen đá có sức sống tốt nhưng cũng đừng chủ quan mà hãy chăm sóc nó cẩn thận.

– Như đã nói trên, chỉ cần tưới nước cho sen đá 2-3 lần mỗi ngày. Tưới dưới gốc cây và tưới không quá thấm.

– Cần đảm bảo cho sen đá được tắm nắng mỗi ngày và tránh giờ nắng gắt vào giữa trưa. Nếu những ngày mưa không có nắng thì hãy đặt chậu sen đá nơi thoáng gió như gần cửa sổ, ban công.

sen-da-bi-ung-5

Cách khắc phục sen đá bị mất màu là cung cấp đủ ảnh sáng. Ảnh: @tinygarden

– Đất trồng cần có độ tơi xốp. Thay đất cho sen đá cứ khoảng 6 tháng 1 lần. Đất trồng nên kết hợp với mùn cưa, xơ dừa, nham thạch, xỉ than, phân bón,… Kết hợp với những thành phần này sẽ tăng cường dưỡng chất nuôi cây và đảm bảo độ tơi xốp của đất.

Như vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc như sen đá bị úng như nói trên, bạn cần có kiến thức cơ bản để chăm sóc loại cây này. Nếu còn điều gì thắc mắc xoay quanh sen đá, bạn có thể liên hệ với Tiny Garden để được hỗ trợ. Đồng thời có thể mua được những cây sen đá xinh xắn khác làm xinh tươi hơn cho khu vườn nhà bạn. 

Xem thêm bài viết:

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *